Để sinh hoạt hè bổ ích, phát huy hiệu quả: Cần để các em hiến kế

0
82

Thời điểm này, tại các địa phương, hoạt động sinh hoạt hè được các tổ chức Đoàn cơ sở duy trì, thực hiện, song lại khá vắng học sinh tham gia. Thực tế này đòi hỏi cần có cách làm mới, sáng tạo hơn, thu hút sự tham gia của các em.

Đoàn thanh niên phường Lạch Tray (quận Ngô Quyền) tổ chức sinh hoạt hè tại sân Trường THCS Nguyễn Đình Chiều.
Đoàn thanh niên phường Lạch Tray (quận Ngô Quyền) tổ chức sinh hoạt hè tại sân Trường THCS Nguyễn Đình Chiều.

Chưa nhiều học sinh tham gia

Ngày 1-6 hằng năm là thời điểm “khai hè” cho đoàn viên, học sinh, thanh, thiếu nhi tại các địa bàn dân cư. Theo đó, mỗi phường, xã đều tổ chức các hoạt động hè để thu hút các thiếu niên, nhi đồng vào tham gia như: Dạy múa, dạy hát, dân vũ, chơi các trò chơi, thi văn nghệ. Mặc dù tổ chức các hoạt động vui chơi như vậy, nhưng hiện nay hoạt động hè tại một số địa phương chưa thu hút được nhiều học sinh.

Tại phường Đông Hải 1 (quận Hải An), toàn phường có hơn 300 học sinh được các trường bàn giao về sinh hoạt hè tại địa phương. Thực hiện chỉ đạo của Quận Đoàn Hải An, để đổi mới các hoạt động sinh hoạt hè thu hút sự tham gia của các em, năm nay, bên cạnh các chương trình dạy múa, hát, nhảy dân vũ, võ thuật… Đoàn thanh niên phường tổ chức thêm các lớp dạy kỹ năng bơi, cờ vua. Song, qua hơn 1 tháng triển khai các hoạt động cũng chỉ thu hút được khoảng 40% số học sinh trên toàn phường. Giải thích lý do, Bí thư Đoàn phường Phạm Quang Huy cho biết: Cách đây 1- 2 năm, cứ 3 tổ dân phố có khoảng 70 em tham gia, thì nay trung bình chỉ khoảng 30 em tham gia. Lớp dạy bơi chỉ có 12 em dự. Nhiều em chưa hiểu được ý nghĩa của việc sinh hoạt hè, cho rằng nghỉ hè là nghỉ ngơi hoàn toàn. Có gia đình đưa ra lý do các em phải đi học thêm hay du lịch dài ngày nên không có thời gian để tham gia hoạt động hè.

Tại phường Lạch Tray (quận Ngô Quyền), việc sinh hoạt hè dù liên tục đổi mới với nhiều hình thức hoạt động, phối hợp với Đoàn thanh niên các trường trên địa bàn để phong phú hơn các câu lạc bộ hát, múa, kỹ năng sống hay kế hoạch vẽ tranh tường làm đẹp hè phố. Tuy nhiên, số lượng các em tham gia vẫn giảm từng năm. Bí thư Đoàn thanh niên phường Lạch Tray Nguyễn Huy Hoàng cho biết: Năm nay, phường có khoảng 100 em theo danh sách về sinh hoạt hè tại địa phương. Tuy nhiên, thực tế chỉ khoảng 50 em tham gia. Việc sinh hoạt hè tại địa phương hiện vẫn trên tinh thần tự nguyện của các em, cộng thêm kinh phí hoạt động cũng còn nhiều khó khăn, chủ yếu vận động đóng góp từ các tổ dân phố, cha mẹ học sinh.

Cần sự quan tâm của nhiều cấp, ngành

Thực tế, để thu hút đông đảo học sinh tham gia sinh hoạt hè hằng năm, Ban chỉ đạo hoạt động hè cấp thành phố, cấp quận, huyện cũng có đổi mới trong tổ chức các hoạt động. Tuy nhiên, tìm hiểu thực tế cho thấy, các hoạt động vẫn chưa thật sự phong phú, hấp dẫn. Một số địa phương, số lượng cán bộ Đoàn quá ít, quá tuổi không đảm đương hết công việc được giao. Trong khi kinh phí cho hoạt động hè chưa bảo đảm, trong mỗi hoạt động các cơ sở Đoàn đều phải vận động thêm kinh phí của các tổ chức hoặc chính các bậc cha mẹ đóng góp. Bên cạnh đó, nhiều gia đình vẫn có tâm lý không muốn con đi sinh hoạt một mình vì các buổi sinh hoạt ở các thôn, tổ dân phố chủ yếu vào buổi tối, vì e ngại đi lại không bảo đảm an toàn. Một số cha mẹ lại muốn dành 3 tháng hè để con mình ôn tập kiến thức, chứ chưa chú trọng nhu cầu vui chơi của trẻ. Vì vậy, việc vận động, thu hút các em khối tiểu học, THCS tham gia sinh hoạt hè đã khó, đối với khối THPT lại càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, điều đáng nói mặc dù sinh hoạt hè chưa tích cực, các em học sinh, đội viên, đoàn viên vẫn được cấp giấy chứng nhận tham gia sinh hoạt đầy đủ sau khi kỳ nghỉ hè kết thúc, nên nảy sinh tư tưởng sinh hoạt hè chiếu lệ.

Thực tế này đặt ra những yêu cầu về đổi mới phương thức, nội dung của các buổi sinh hoạt hè. Để giúp các em có một mùa hè vui tươi, bổ ích và lý thú, đòi hỏi vai trò nòng cốt của Đoàn thanh niên và bản thân các cha mẹ học sinh cùng chung sức thực hiện. Trong khi các ban, ngành, đoàn thể và nhà trường vẫn chưa tìm ra lời giải phù hợp cho vấn đề này, tiếng nói của chính người trong cuộc lại chưa được chú trọng. Để nâng cao chất lượng sinh hoạt hè, thu hút học sinh tự nguyện tham gia, cần bắt đầu từ việc lắng nghe trẻ em nói, trẻ em hiến kế để cùng thiết kế, tổ chức những chương trình bổ ích, những sân chơi hấp dẫn và không mang nặng tính hình thức. Bên cạnh đó, để tổ chức một kỳ nghỉ hè an toàn, vui tươi, lành mạnh, bổ ích không phải là chuyện đơn giản, bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Điều kiện cơ sở vật chất, con người, kinh phí, nhận thức của các bậc cha mẹ, học sinh… Để hoạt động hè thực sự có hiệu quả tốt, rất cần sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương và nhất là vai trò xung kích, tình nguyện của các đoàn viên thành niên, đảng viên trẻ tại nơi cư trú. Có như vậy, việc sinh  hoạt hè tại địa phương mới thực sự phát huy được ý nghĩa, tạo cho các em niềm vui, tâm lý thoải mái để bước vào năm học mới với kết quả học tập tốt hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here