Chuyện chủ nhật: Đừng để quá muộn

0
42

Quá trình đưa các con ra khỏi thế giới ảo đòi hỏi các bậc cha mẹ phải kiên trì và quan trọng là đừng để quá muộn.

Thấy con cắm cúi với ipad suốt ngày, bảo thế nào cũng không nghe, chị Phượng than phiền với bác Dương hàng xóm:

-Con cháu có biểu hiện nghiện game bác ạ. Suốt ngày chìm đắm với game trên máy tính, không cho xem máy tính thì nó chơi game trên ipad, điện thoại, hoặc bật game trên ti vi…

-Cô nên động viên cháu chơi các trò chơi vận động ngoài trời cho khỏe. Chứ suốt ngày ở trong nhà chơi game như vậy không có lợi cho tinh thần và thể chất!

Trò chơi vận động ngoài trời hữu ích cho các em
Trò chơi vận động ngoài trời hữu ích cho các em

Chị Phượng thở dài:

– Cháu nói mãi rồi mà không được. Lắm hôm bực quá, cháu tịch thu cả máy tính, ipad, điện thoại, thì nó lại trốn ra chơi game ở quán… Gần đây, cháu thấy nó thay đổi tính nết, cứ lầm lỳ, xa lánh bố mẹ, lười ăn uống. Kết quả học tập năm vừa rồi cũng giảm sút đáng kể…!

– Thế thì không được rồi, cô phải khẩn trương điều chỉnh ngay, chứ để nặng như cháu ngoại tôi đây, bố mẹ nó phải đưa đi cai nghiện game đấy!

Bác Dương kể cụ thể:

– Phát hiện thằng bé có biểu hiện suốt ngày sống trong thế giới ảo, quên ăn, quên ngủ, học hành, sức khỏe sa sút, tính tình lì lợm, bố mẹ nó vội cho đi khám mới hay con mắc chứng nghiện game. Nhỏ to khuyên bảo rồi cấm đoán mãi không có kết quả, trong khi đó, tình trạng nghiện game của thằng bé ngày càng trầm trọng. Không còn cách nào, vừa rồi, bố mẹ nó phải đưa vào lớp cai nghiện game tại Trung tâm thanh, thiếu niên miền Nam ở thành phố Hồ Chí Minh, vừa vất vả đi lại vừa chi phí tốn kém. Sau khóa học, sợ con chưa dứt hẳn với thế giới ảo, vợ chồng nó lại cho con tham gia một số khóa học kỹ năng sống khác ở Hải Phòng. Cũng may, thằng bé dần khỏi “nghiện game” rồi. Hôm trước đến chơi, tôi thấy thằng bé nhanh nhẹn, hoạt bát hẳn…

Chị Phượng lo lắng:

– Vậy bác bảo cháu phải làm gì bây giờ?

– Quá trình đưa các con ra khỏi thế giới ảo đòi hỏi các bậc cha mẹ phải kiên trì và quan trọng là đừng để quá muộn. Trước mắt, cháu chưa đến mức phải đưa đi cai nghiện game ở những trung tâm cai nghiện tập trung, theo tôi, cô nên cho con tham gia câu lạc bộ sở thích như vẽ, ca hát, nhảy múa, cờ tướng, chơi thể thao… Cùng với đó, đưa con đến gặp các chuyên gia tư vấn tâm lý trị liệu để giúp con thay đổi nhận thức theo hướng tích cực hơn. Tham gia các khóa học trong môi trường quân đội… để rèn luyện ý thức kỷ luật cũng là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp con “cai nghiện” game, trở lại với cuộc sống bình thường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here