Giải đua thuyền rồng huyện Cát Hải – Cúp Báo Hải Phòng lần thứ 24 năm 2018: Sẵn sàng cho ngày hội

0
206
Các đội tuyển tranh tài tại giải đua năm 2017. Ảnh: Hoàng Phướ
Các đội tuyển tranh tài tại giải đua năm 2017. Ảnh: Hoàng Phướ

Đến hẹn lại lên, những ngày cuối tháng 3, sẽ diễn ra giải đua thuyền rồng huyện Cát Hải tranh Cúp Báo Hải Phòng. Đây là giải đấu truyền thống diễn mỗi dịp Lễ hội kỷ niệm Ngày Bác Hồ về thăm Làng cá, Ngày truyền thống Ngành Thủy sản Việt Nam và khai mạc du lịch Cát Bà. Năm nay, cuộc đua giữa các đội hứa hẹn sẽ thêm phần quyết liệt, sôi động khi mỗi đội đều quyết tâm rất cao.

Những ngày này, khu bè Cát Tiên (thị trấn Cát Bà) rộn ràng. Đây là nơi tập luyện của đội tuyển đua thuyền rồng thị trấn Cát Bà, chuẩn bị dự giải đua thuyền rồng huyện Cát Hải – Cúp Báo Hải Phòng lần thứ 24 năm 2018 diễn ra trên vịnh Tùng Vụng vào ngày 31-3. Tham gia đội là những tay chèo nhiều kinh nghiệm, từng “chinh chiến” ở giải nhiều năm nay. Từ 1 tuần trước, đội đua thuyền thị trấn Cát Bà sớm hội quân để giúp các tay chèo lấy lại thể lực sau khoảng thời gian dài không làm quen với mái dầm đua. Là đội trưởng kỳ cựu của đội thị trấn Cát Bà, anh Đỗ Đình Khung (thị trấn Cát Bà) cho biết: “Đội tập luyện cả ngày tại đây trong suốt gần 1 tuần qua. Ai cũng hứng khởi lắm, quyết tâm giành chiến thắng để được chọn, thay mặt huyện Cát Hải tham dự giải đua thuyền trên sông Bạch Đằng sắp tới”.

Các đội tuyển tranh tài tại giải đua năm 2017.    Ảnh: Hoàng Phướ
Các đội tuyển tranh tài tại giải đua năm 2017. Ảnh: Hoàng Phướ

Trong tâm thức người dân huyện Cát Hải nói chung, bà con đi biển nói riêng, lễ hội đua thuyền rồng truyền thống luôn có ý nghĩa đặc biệt. Đua thuyền rồng bắt nguồn từ ý nguyện tâm linh của những người đi biển, cầu nguyện các vị thần linh trấn giữ vùng biển che chở, mưa thuận gió hòa, tôm cá bội thu. Từ nhiều năm nay, giải đua thuyền rồng trên biển tranh Cúp Báo Hải Phòng luôn là sự kiện hấp dẫn, tâm điểm của ngày hội truyền thống của huyện đảo Cát Hải. Tham dự giải, các đội luôn mang tinh thần thi đấu cao nhất, mong muốn giành chiến thắng, coi đó là may mắn cho những chuyến đi biển thuận lợi, đánh bắt được nhiều tôm, cá.

Giải đua thuyền Rồng huyện Cát Hải – Cúp Báo Hải Phòng lần thứ 24 năm 2018 là cuộc tranh tài của 5 đội đua gồm: thị trấn Cát Bà, thị trấn Cát Hải, xã Hoàng Châu, xã Đồng Bài và xã Phù Long. Khác với mọi năm, năm nay các đội tuyển chuyển từ tranh tài bằng thuyền nhỏ 14 tay chèo sang thuyền lớn với 25 tay chèo. Sự khác biệt này khiến các đội đua tập trung sớm để làm quen, cũng như đề ra chiến thuật tốt nhất để giành chiến thắng.

Là đội trưởng đội đua thuyền rồng xã Phù Long – đội tuyển giành được nhiều Cúp vô địch của giải đấu nhất, anh Lê Văn Nhật (xã Phù Long) lạc quan cho biết: “Việc tranh tài bằng thuyền lớn hay nhỏ không quan trọng lắm. Cái chính là các tay chèo đã lên thuyền đều thi đấu với quyết tâm cao nhất, cống hiến cho người xem những cuộc tranh tài hấp dẫn, sôi nổi. Những ngày qua, đội tuyển xã Phù Long luyện tập tích cực trên sông Phù Long để chuẩn bị cho giải đấu. Mục tiêu lớn nhất năm nay của đội tuyển là bảo vệ thành công Cúp vô địch”. Phó chủ tịch UBND xã Phù Long Nguyễn Đức Tiềm cho biết, để chuẩn bị cho giải đấu năm nay, đội đua thuyền rồng xã Phù Long tập luyện từ sớm. Phần đông thành viên của đội từng tham gia các giải đua những năm trước nên có kinh nghiệm thi đấu và biết cách kết hợp với các nhân tố mới để tạo sức mạnh cho đội. Trong quá trình tập luyện, chính quyền và các đoàn thể địa phương liên tục động viên, khích lệ các tay chèo khắc phục khó khăn, cống hiến cho người hâm mộ những bất ngờ, đóng góp vào thành công của đội và ngày hội của huyện Cát Hải. Cũng như xã Phù Long, thị trấn Cát Bà, đội đua các xã Đồng Bài, Hoàng Châu, thị trấn Cát Hải sớm tích cực tập luyện tại các vùng biển, luồng lạch ở địa phương trong những ngày qua để chuẩn bị tốt nhất cho giải đấu.

Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Cát Hải Hoàng Hồng Luân cho biết, qua thời gian, Giải đua thuyền rồng huyện Cát Hải tranh Cúp Báo Hải Phòng trở thành giải đấu truyền thống, là sự kiện sôi động, hấp dẫn và được chờ đợi nhất trong mỗi dịp cuối tháng 3 hằng năm. Với tầm quan trọng này, huyện Cát Hải sớm phân công, chỉ đạo các thành viên ban tổ chức chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ giải đấu. Đến thời điểm hiện tại, công tác tổ chức, chuẩn bị cơ sở vật chất đã sẵn sàng cho các tay chèo tranh tài. Với các đội đua, huyện Cát Hải cũng cố gắng hỗ trợ tốt hơn so với mọi năm. Theo lãnh đạo UBND huyện Cát Hải, chuẩn bị cho giải đua thuyền, các đội tuyển phải luyện tập từ sớm, điều đó với việc các tay chèo phải tạm gác lại công việc của mình. Vì vậy, huyện hỗ trợ mỗi đội đua 40 triệu đồng, tăng 15 triệu so với năm ngoái, làm kinh phí luyện tập, hỗ trợ cho các tay chèo trong những ngày không thể đi biển.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here