Trăn trở sản phẩm du lịch Hải Phòng

0
54

Ông Phạm Hữu Thư, nguyên Chủ tịch LĐLĐ thành phố đề xuất: Hải Phòng nên nghiên cứu tổ chức Festival biển để thu hút khách du lịch. Theo ông Phạm Hữu Thư, thành phố Brest (Pháp) thường xuyên tổ chức các lễ hội biển, (Hải Phòng từng tham gia), thu hút hàng triệu khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới . Vì thế, tuy  là  thành phố biển nhỏ và yên tĩnh, nhưng Brest khá  nổi tiếng, là  địa chỉ du lịch hấp dẫn.

Khách du lịch tham quan vịnh Lan Hạ
Khách du lịch tham quan vịnh Lan Hạ

Sáng kiến tổ chức Festival biển thực hiện được hay không cần nhiều yếu tố xuất phát từ tâm huyết của những người yêu mến Hải Phòng và luôn mong muốn khơi dậy tiềm năng du lịch của thành phố, cũng là tư duy  mới góp phần làm mới sản phẩm du lịch Hải Phòng. Điều đó cho thấy, du lịch Hải Phòng không thể mãi bằng lòng với những sản phẩm  hiện tại mà phải đau đáu, phải trăn trở nhiều hơn nữa để có được những tua, tuyến mới hấp dẫn du khách bốn phương.

Theo ngành Du lịch, thời gian qua, thành phố luôn chú trọng tập trung phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái biển kết hợp du lịch nghỉ dưỡng, thể thao; du lịch cộng đồng; du lịch lễ  hội… Nhưng quay đi quay lại, du lịch tắm biển tại Đồ Sơn và Cát Bà là chủ yếu. Các loại hình du lịch khác tại hai địa phương này chưa thực sự phong phú, ấn tượng, trong khi tiềm năng vô cùng rộng mở. Lễ hội Hoa Phượng Đỏ hằng năm cũng được coi là nét mới, là lời mời từ Hải Phòng tới du khách bốn phương, nhưng Hải Phòng cần nhiều hơn nữa những lễ hội, những sự kiện xứng tầm.

Sự nghèo nàn, đơn điệu, chưa được đầu tư chiều sâu, chưa có tính cạnh tranh phần nào làm giảm đi sự hấp dẫn của du lịch Hải Phòng, làm hạn chế hiệu quả kinh tế mà ngành du lịch có thể mang lại cho thành phố. Tỷ lệ khách du lịch lưu trú chỉ đạt khoảng 54% là vấn đề rất đáng suy nghĩ. Nếu du lịch Hải Phòng thực sự phát triển, sản phẩm du lịch phong phú, dồi dào, chắc chắn khách du lịch đã đến là muốn ở lại Hải Phòng lâu hơn, nhiều hơn.

Bởi thế, ngành Du lịch Hải Phòng đang trăn trở tìm ra những sản phẩm du lịch mới. Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Thị Thương Huyền cho biết, đang nghiên cứu xây dựng chuỗi sản phẩm và khai thác du lịch sinh thái ven sông Đa Độ (Kiến Thụy), sông Giá (Thủy Nguyên) gắn với Khu di tích lịch sử, danh thắng Tràng Kênh; đảo Bầu (An Lão); sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh tổng hợp đảo Cái Tráp… Đồng thời, tập trung đẩy mạnh phát triển các sản phẩm du lịch biển, coi đây là loại hình chủ đạo để dẫn dắt và phát triển các loại hình du lịch khác; mở rộng liên kết các địa phương khác; đăng cai tổ chức các sự kiện du lịch lớn như ngày du lịch Hải Phòng; liên hoan ẩm thực quốc tế… Ngay tại Đồ Sơn, ngoài các sản phẩm sẵn có, ngành Du lịch cũng đang nghiên cứu khôi phục và xây dựng sản phẩm du lịch gắn với các tài nguyên du lịch đặc sắc như hoa phượng, hoa cúc biển, rừng bứa, rặng thị cổ thụ…

Ở tầm cao hơn, du lịch Hải Phòng phải có sự đột phá mạnh mẽ hơn về sản phẩm du lịch. Trong đó, các sản phẩm du lịch, vui chơi, giải trí do các doanh nghiệp lớn thực hiện đang là  một trong những “cứu cánh” thực sự của du lịch Hải Phòng. Điển hình là các dự án của Tập đoàn Sun Group; Vingroup; Him Lam; FLC… Tuy nhiên, do nhiều lý do, nhất là công tác giải phóng mặt bằng và nhiều quy trình, thủ tục còn chậm trễ nên đến nay, nhiều dự án lớn chưa hoàn thành, chưa tạo ra được những sản phẩm mới là điểm nhấn của du lịch Hải Phòng. Đặc biệt, loại hình du lịch sự kiện, du lịch chữa bệnh… chưa có nhiều điều kiện để phát triển. Tại thành phố, còn quá thiếu địa điểm đủ tầm để thực hiện các sự kiện mang tầm quốc tế; kèm theo đó là một số vấn đề về nhân lực, về chất lượng dịch vụ…

Du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của Hải Phòng nhưng rõ ràng tới thời điểm này vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng, nhất là sản phẩm du lịch còn nghèo nàn, đơn điệu. Khắc phục được những điều đó, du lịch Hải Phòng mới có thể bật lên và mang lại nguồn lực đáng kể tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của thành phố.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here