Tình trạng quản lý Quỹ đất công, nhà công vụ: Nhiều nhà, đất bị “biến” thành nhà riêng, đất ở

0
134
Khu đất 31 phố Hoàng Văn Thụ, thuộc khuôn viên Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng được thu hồi, cải tạo, mở thêm cổng trường.
Khu đất 31 phố Hoàng Văn Thụ, thuộc khuôn viên Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng được thu hồi, cải tạo, mở thêm cổng trường.

Thời điểm này, Sở Tài nguyên-Môi trường (TNMT) đang thực hiện Kế hoạch 17/KH-UBND của UBND thành phố về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), cho cơ sở hành chính, sự nghiệp trên địa bàn thành phố. Từ việc này, sở phát hiện nhà công vụ, đất công biến thành nhà riêng, đất ở của cá nhân. 

Khu đất 31 phố Hoàng Văn Thụ, thuộc khuôn viên Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng được thu hồi, cải tạo,  mở thêm cổng trường.
Khu đất 31 phố Hoàng Văn Thụ, thuộc khuôn viên Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng được thu hồi, cải tạo, mở thêm cổng trường.

Thu hồi nhà, đất công vụ “biến tướng” khó khăn

Mới đây, thành phố thực hiện thu hồi khu đất Trường THPT Chuyên Trần Phú, tại số 12, đường Trần Phú, quận Ngô Quyền. Trong khuôn viên sử dụng đất của nhà trường có 23 hộ dân sinh sống. Căn cứ 3 bằng khoán có từ thời Pháp, được cấp các năm 1933, 1939 và năm 1942; sổ quản lý nhà vắng chủ của quận Ngô Quyền và các quy định về quản lý nhà vắng chủ; các quyết định giao nhà tập thể của trường cho giáo viên còn lưu giữ, UBND thành phố xác định: khu đất tại số 12 (cũ) phố Trần Phú và tài sản trên đất thuộc quyền quản lý của UBND thành phố, giao cho Trường Trần Phú sử dụng vào mục đích giáo dục. 23 hộ dân đang sử dụng đất của nhà trường không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, trong quá trình thu hồi đất của Trường THPT chuyên Trần Phú, một số hộ dân không chấp hành, quận Ngô Quyền buộc phải tổ chức cưỡng chế.

Năm 1990, khu đất 31 phố Hoàng Văn Thụ được UBND quận Hồng Bàng cho phép hộ bà Phạm Thị Quế, nguyên giáo viên Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, sử dụng tạm thời. Văn bản giao đất nêu rõ: khi nào UBND quận có nhu cầu sử dụng sẽ thu hồi lại. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, hộ bà Quế tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng cho 3 hộ dân. Việc mua bán chuyển nhượng của bà Quế không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Đến tháng 5-2016, quận Hồng Bàng có kế hoạch lấy lại đất, cải tạo, mở rộng Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng. Nhưng 1 hộ dân nhận chuyển nhượng đất của bà Quế không chấp hành bàn giao mặt bằng, mặc dù được tuyên truyền, vận động. Do đó, tháng 11-2016, UBND quận Hồng Bàng phải cưỡng chế thu hồi. Ngoài ra, không ít đơn vị hành chính sự nghiệp khác ký kết hợp đồng cho cá nhân thuê một phần mặt bằng để kinh doanh. Nhưng hết hạn thuê, cơ quan không thanh lý được hợp đồng và hộ cá nhân vẫn tiếp tục sử dụng, như khu vực trụ sở Liên minh Hợp tác xã, Thành đoàn,…Đó là một số nhà, đất của đơn vị hành chính, sự nghiệp bị buổng lỏng quản lý để tổ chức, cá nhân sử dụng rồi trở thành “nhà riêng”, đất riêng”. Hệ lụy là khi cơ quan chức năng có nhu cầu lấy lại đất mà phải mất nhiều công sức. Trong khi đó, rất nhiều cơ quan chưa sử dụng đất nhưng chưa có GCQSDĐ, nên công tác quản lý quỹ đất này thêm khó khăn, phức tạp. Nhất là, khi xảy ra tranh chấp, khiếu nại về quyền sử dụng đất.

Kiểm tra, xác định, phân loại sai phạm

Từ thực tế trên, ngày 18-1-2018, UBND thành phố có Kế hoạch 17/KH-UBND về việc cấp GCNQSDĐ cho các cơ quan hành chính sự nghiệp, thời gian thực hiện từ tháng 1-2018 đến tháng 12-2019. Việc triển khai kế hoạch này thực sự cần thiết để chấn chỉnh công tác quản lý sử dụng đất của các cơ quan hành chính sự nghiệp, trong đó có quỹ nhà, đất công vụ. Theo kế hoạch Sở TNMT chủ trì cùng các quận, huyện có đợt tổng rà soát, xác định rõ hiện trạng quản lý, sử dụng đất của cơ quan hành chính sự nghiệp; lập phương án xử lý sai phạm và tổ chức quản lý hiệu quả.

Phó giám đốc Sở TNMT Trần Văn Phương cho biết: Thực hiện kế hoạch, Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở TNMT) phối hợp các quận, huyện rà soát, kiểm tra việc sử dụng đất của các đơn vị hành chính, sự nghiệp. Sở kiểm tra hiện trạng sử dụng kết  hợp với việc rà soát các hồ sơ, bản đồ và tài liệu đất đai của đơn vị và cơ quan chức năng. Cùng với đó Trung tâm kỹ thuật TNMT (Sở TNMT) tổ chức đo vẽ, xác lập hiện trạng sử dụng đất của các đơn vị. Trên cơ sở đó, Sở TNMT  xác định được những đơn vị có sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai. Đồng thời, phân loại sai phạm, lập hồ sơ xử lý đối với hành vi vi phạm và thu hồi đất vi phạm theo quy định.

Kế hoạch có thời gian thực hiện từ nay đến năm 2019. Việc kiểm tra rà soát, đánh giá đầy đủ hiện trạng sử dụng đất, các cơ quan chức năng phân loại và biện pháp xử lý đối với những trường hợp “biến” nhà, đất công vụ thành nhà riêng đất ở. Cùng với đó, việc cấp GCNQSDĐ để có căn cứ pháp lý quản lý quỹ nhà, đất công lâu dài, hiệu quả, bền vững hơn.

Theo kết quả khảo sát của các quận, huyện, trên địa bàn thành phố có 1524 cơ quan hành chính sự nghiệp chưa được cấp GCNQDĐ, chiếm hơn 50% tổng số cơ quan, hành chính sự nghiệp trên địa bàn thành phố. Trong đó, khu vực các quận có 647 đơn vị; khu vực các huyện là 877 đơn vị. Những quận, huyện có số lượng đơn vị hành chính, sự nghiệp chưa được cấp GCNQSDĐ nhiều là các quận Hồng Bàng (122 đơn vị); Ngô Quyền (120 đơn vị), Lê Chân (114 đơn vị), Kiến An (106 đơn vị); huyện Thuỷ Nguyên (247 đơn vị), Vĩnh Bảo (200 đơn vị),…     

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here