Quý 1-2018, tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố giảm cả 3 tiêu chí: Hiệu quả từ đẩy mạnh tuyên truyền

0
75
Lực lượng CSGT nhắc nhở trường hợp vi phạm quy định về an toàn giao thông trên đường Lê Hồng Phong.
Lực lượng CSGT nhắc nhở trường hợp vi phạm quy định về an toàn giao thông trên đường Lê Hồng Phong.

Trong quý 1-2018, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn thành phố giảm sâu 2 con số so với cùng thời điểm năm 2017, trong 37 địa phương được Chính phủ biểu dương về giảm thiểu TNGT. Theo đánh giá của Ban An toàn giao thông thành phố, kết quả tích cực này có sự đóng góp rất lớn của công tác tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Lực lượng CSGT nhắc nhở trường hợp vi phạm quy định về an toàn giao thông trên đường Lê Hồng Phong.
Lực lượng CSGT nhắc nhở trường hợp vi phạm quy định về an toàn giao thông trên đường Lê Hồng Phong.

Các cơ quan báo chí vào cuộc tích cực

Ngay từ cuối năm 2017 và đầu năm 2018, công tác chỉ đạo về trật tự an toàn giao thông (ATGT) được lãnh đạo thành phố triển khai quyết liệt và là 1 trong 3 nhiệm vụ chủ yếu giao các ngành, địa phương với phương châm “dứt khoát phải giảm thiểu TNGT trong năm 2018”. Thực hiện chỉ đạo của thành phố, các cơ quan báo chí của thành phố thực hiện tuyên truyền về trật tự ATGT đa dạng, có chiều sâu, tăng thời lượng.

Thực hiện chỉ đạo của thành phố, Báo Hải Phòng xây dựng kế hoạch phối hợp Ban ATGT thành phố đẩy mạnh kết nối tuyên truyền về ATGT. Đồng thời, xây dựng đề cương, chuyên mục cụ thể trên 3 ấn phẩm là Hải Phòng hằng ngày, Hải Phòng cuối tuần và Hải Phòng điện tử. Việc tuyên truyền về trật tự ATGT được đổi mới cả về nội dung và hình thức. Đối với ấn phẩm Hải Phòng hằng ngày, Báo Hải Phòng xây dựng kế hoạch tuyên truyền chi tiết từng tuần, từng tháng, trong đó đổi mới đưa thông tin từ cơ sở thông qua các bài phỏng vấn lãnh đạo các quận, huyện về thực hiện các giải pháp kiềm chế TNGT. Những thông tin về tình hình trật tự trên địa bàn cả nước diễn ra trong ngày được chọn lọc, cập nhật kịp thời. Ấn phẩm Hải Phòng cuối tuần xây dựng chuyên đề tháng, phản ánh đa dạng về tình hình trật tự ATGT trên địa bàn thành phố, hướng dẫn người dân đi lại văn hóa, an toàn. Hải Phòng điện tử ngoài việc thông tin nhanh những diễn biến về giao thông kịp thời, còn có những các loạt video, phóng sự ảnh về công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn thành phố. Trong quý 1-2018, trên cả 3 ấn phẩm, Báo Hải Phòng đăng tải hơn 800 tin, bài, ảnh về ATGT, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong quý 1-2018, Đài Phát thanh – Truyền hình Hải Phòng đưa thông tin về ATGT trên các bản tin thời sự. Đồng thời, mở thêm các chuyên mục mới về ATGT trên sóng phát thanh, truyền hình. Kênh phát thanh giao thông của Đài trở thành “người bạn đường” thân thiết của hàng nghìn lái xe. Qua các chương trình, đài đưa thông tin về ATGT lên 5 bản tin thời sự. Ngoài ra, còn phát sóng 90 mục ATGT, hàng trăm tin và phóng sự. Báo An ninh Hải Phòng, Cổng thông tin điện tử thành phố trong quý 1-2018 cũng đẩy mạnh tuyên truyền ATGT với tin tăng thời lượng so với cùng kỳ năm 2017.

Các ngành, các địa phương đồng loạt triển khai nhiệm vụ

Theo Ban ATGT thành phố, quý 1-2018, các ngành, các địa phương cùng vào cuộc tích cực tuyên truyền về trật tự ATGT. Thành Đoàn có nhiều chương trình tuyên truyền các mô hình điểm, nhân rộng ra toàn thành phố. Đồng thời triển khai đến các khu vực có nguy cơ TNGT, cùng lực lượng thanh niên xung kích bố trí lực lượng tuyên truyền về “điểm đen” giao thông. Sở Giáo dục-Đào tạo triển khai chương trình “cổng trường văn hóa- an toàn. Ban ATGT thành phố xây dựng chương trình tuyên truyền phát trên các phương tiện giao thông, cấp phát 26.000 tờ gấp, sản xuất đĩa CD tuyên truyền ATGT phát cho các địa phương… Ngoài ra, khá nhiều trang mạng xã hội cũng đưa các thông tin, hình ảnh hướng dẫn người dân đi lại an toàn.

Công tác tuyên truyền về trật tự ATGT quý 1 được Công an thành phố đẩy mạnh bằng nhiều biện pháp. Ngoài cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí và Ban ATGT thành phố, Công an thành phố tổ chức tuyên truyền về các mô hình bảo đảm trật tự ATGT, phổ biến các quy định về pháp luật giao thông cho gần 14.000 giáo viên, học sinh; phát hàng nghìn tờ gấp tuyên truyền, gửi 1.168 thông báo tước giấy phép lái xe đến Sở Giao thông-Vận tải…

Nhìn chung trong quý 1-2018, công tác tuyên truyền về trật tự ATGT được thực hiện sâu rộng, đa dạng, có tác động tốt đến người dân. Các địa phương liên tục tổ chức các đợt ra quân tuyên truyền ATGT gắn với trật tự đường hè. Tình trạng chợ cóc, chợ tạm ở một số quận như: Ngô Quyền, Lê Chân, Hải An, Hồng Bàng… cơ bản chấm dứt. Đặc biệt, tại các tuyến đường trung tâm thành phố sau khi phân luồng giao thông, các phương tiện thuận lợi hơn trong di chuyển, một số điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc nay không còn. Người dân thành phố và du khách đi lại thuận tiện, an toàn. Trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, lực lượng CSGT liên tục tổ chức các đợt tuần tra, kiểm soát, vừa tuyên truyền hướng dẫn, vừa xử phạt răn đe. Do đó, tình hình TNGT trên các tuyến quốc lộ giảm so với cùng kỳ năm 2017.

Theo Ban ATGT thành phố, tình hình trật tự ATGT từ nay đến cuối năm còn diễn biến phức tạp, đòi hỏi công tác tuyên truyền cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ. Các ngành, các địa phương kết hợp với các cơ quan báo chí và Công an thành phố sớm triển khai tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật giao thông đến với mỗi người dân. Trong đó, lưu ý các tuyến đường, khu dân cư trọng điểm trong mùa du lịch hè 2018.

Với các biện pháp tích cực, có chiều sâu, tình hình trật tự ATGT quý 1 trên địa bàn thành phố có chuyển biến tích cực. Quý 1, địa bàn thành phố xảy ra 17 vụ TNGT, giảm 3 vụ (-15%), số người chết giảm 7 (-30,3%), số người bị thương giảm 4 (-44,44%). Tất cả các vụ TNGT đều xảy ra trên đường bộ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here