Quận Đồ Sơn giải phóng nhanh mặt bằng dự án đường bộ ven biển: Nhờ vận dụng các quy định có lợi cho người dân

0
180
Tuyến đường ven biển hoàn thành sẽ tạo điều kiện kinh tế, xã hội, du lịch quận Đồ Sơn Ảnh: CTV
Tuyến đường ven biển hoàn thành sẽ tạo điều kiện kinh tế, xã hội, du lịch quận Đồ Sơn Ảnh: CTV

Tuyến đường bộ ven biển đoạn qua quận Đồ Sơn dài gần 3 km đi qua 4 tổ dân phố phường Minh Đức với tổng diện tích phải thu hồi thực hiện dự án khoảng hơn 14,6 ha. Trong đó, gần 2 ha đất ở, còn lại là đất nông nghiệp và đất khác của 252 hộ và một số tổ chức. Quận Đồ Sơn phấn đấu hoàn thành bồi thường hỗ trợ tái định cư giải phóng mặt bằng (GPMB) đợt 1 Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn quận Đồ Sơn trong tháng 6-2018.  

Tuyến đường ven biển hoàn thành sẽ tạo điều kiện kinh tế, xã hội, du lịch quận Đồ Sơn Ảnh: CTV
Tuyến đường ven biển hoàn thành sẽ tạo điều kiện kinh tế, xã hội, du lịch quận Đồ Sơn Ảnh: CTV

Quyết liệt bảo đảm tiến độ

Tại các cuộc họp về tiến độ Dự án tuyến đường bộ ven biển, đoạn qua địa bàn Hải Phòng, UBND thành phố đánh giá cao các địa phương trong việc chủ động, tích cực triển khai dự án. Trong đó, UBND thành phố ghi nhận quận Đồ Sơn là địa phương đi đầu trong việc hoàn chỉnh hồ sơ kiểm kê, tiến hành thu thập hồ sơ, giấy tờ liên quan về quyền sử dụng đất (QSDĐ), xác minh nguồn gốc đất, rà soát xin cơ chế về giá đất cụ thể để có cơ sở lập phương án bồi thường GPMB cho các hộ có đất ở bị thu hồi theo quy định.

Phó chủ tịch Thường trực UBND quận Đồ Sơn, Vũ Đình Hưng, Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án cho biết, Hội đồng xây dựng xong phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư đợt 1 trình UBND quận phê duyệt. Tổng diện tích kiểm kê, lập phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB là hơn 92 nghìn m2. Trong đó, có hơn 5,5 nghìn m2 đất ở, 82 nghìn m2 đất trồng lúa, còn lại là đất vườn liền kề, đất công ích nuôi thủy sản, đất công ích trồng lúa… Trong đợt 1, có 161 hộ, cá nhân và tổ chức đang sử dụng đất trong quy hoạch dự án. Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ GPMB đợt 1 khoảng hơn 85 tỷ đồng.

Ngay sau khi khởi động dự án vào tháng 5-2017, UBND quận Đồ Sơn ban hành kế hoạch về việc thu hồi đất thực hiện dự án. Trong quá trình triển khai, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, quận phối hợp với Trung tâm kỹ thuật tài nguyên và môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường), UBND phường Minh Đức khảo sát, đo đạc bổ sung diện tích thu hồi mở rộng dự án. Để bảo đảm việc kiểm kê được công khai minh bạch, UBND quận Đồ Sơn thuê đơn vị kiểm toán độc lập là Công ty TNHH kiểm toán An Việt thực hiện song song với Đơn vị kiểm toán của Ban quản lý cầu đường (Sở Giao thông – Vận tải). Sau khi khớp các số liệu cho thấy, kết quả kiểm kê khá chính xác và đầy đủ. Đến nay, UBND thành phố phê duyệt, điều chỉnh dự án, kế hoạch sử dụng đất…

Tháo gỡ kịp thời các vướng mắc

Đến thời điểm này, quận Đồ Sơn cơ bản hoàn thành phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư đợt 1 cho các hộ, cá nhân và tổ chức. Hầu hết hộ đều đồng thuận. Tuy nhiên, còn một số hộ dân chưa đồng tình vì cho rằng giá bồi thường chưa sát thị trường. Một số hộ xây dựng nhà ở chỉ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn (giấy phép xây dựng tạm), theo quy định không được bồi thường phần tài sản trên đất khi GPMB cũng đề nghị được xem xét hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng…

Theo Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn Hoàng Xuân Minh, khi triển khai dự án, quận vận dụng tất cả quy định pháp luật có lợi nhất cho người dân. UBND quận lập 3 tổ công tác, UBND phường Minh Đức lập 5 tổ công tác thực hiện việc tuyên truyền vận động, hỗ trợ GPMB dự án. Ban chỉ đạo quận phối hợp đơn vị tư vấn, thông tin về nội dung dự án tới các phòng, cơ quan, đơn vị, các xã liên quan, các đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng thôn dân cư, tuyên truyền trên hệ thống phát thanh về chủ trương, nội dung dự án, tạo sự ủng hộ, đồng thuận cao trong nhân dân. Tại các cuộc đối thoại với các hộ dân có đất bị thu hồi, lãnh đạo quận khẳng định việc áp dụng giá đất ở khi thu hồi theo quy định của thành phố và được áp dụng trên toàn tuyến. Các đơn vị liên quan khảo sát, nắm bắt thông tin về giá từ nhiều nguồn để xây dựng khung giá hợp lý sát với thị trường. Các hộ đủ điều kiện và có nhu cầu được quận bố trí tái định cư tại khu dân cư phường Ngọc Xuyên. Các sở, ngành thành phố đang xem xét phương án hỗ trợ các hộ xây dựng nhà có giấy phép xây dựng tạm một phần kinh phí… Vì vậy, đa phần người dân yên tâm “nhường đất” thực hiện dự án.

Tuyến đường bộ ven biển là dự án góp phần quan trọng kết nối mạng lưới giao thông khu vực, hình thành vùng động lực phát triển kinh tế, xã hội, du lịch, bảo đảm quốc phòng-an ninh. Để bảo đảm tiến độ thực hiện dự án, quận Đồ Sơn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ còn lại đồng thuận phương án bồi thường, hỗ trợ. Quận chủ động phối hợp với các sở, ngành, nhà thầu giải quyết các trường hợp cụ thể, xử lý những vấn đề phát sinh, triển khai tốt việc thu hồi đất, phục vụ công tác GPMB. Trường hợp các hộ còn thắc mắc cách tính toán bồi thường, có thể đề xuất trực tiếp với Hội đồng bồi thường để được xem xét. UBND phường Minh Đức quản lý chặt chẽ dự án, không để xảy ra tình trạng lợi dụng quy hoạch tiến hành sang nhượng đất đai để trục lợi; quản lý chặt trật tự xây dựng phát sinh trong vùng dự án, ngăn chặn việc xây dựng trái phép và không phép.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here