Công nghệ mới trong tầm soát ung thư vú tại Hải Phòng: Chuẩn đoán sớm, chính xác hơn

0
97

Những công nghệ mới cho khả năng chẩn đoán sớm và chính xác các khối u vú, đặc biệt là ở phụ nữ có mô vú đặc vừa được Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng đưa vào ứng dụng tại Khoa chẩn đoán hình ảnh.

Siêu âm chẩn đoán đoán ung thư vú sớm tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng.
Siêu âm chẩn đoán đoán ung thư vú sớm tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng.

Bác sĩ Đoàn Tố Uyên, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng cho biết, ung thư vú được biết đến là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ từ 35-40. Tại Việt Nam, căn bệnh này đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa, phụ nữ trong độ tuổi 20 – 30 cũng có thể mắc phải căn bệnh này. Trong 15 năm qua, số lượng phụ nữ mắc ung thư vú tại Việt Nam vượt số ca bệnhung thư cổ tử cung. Theo thống kê, mỗi năm ước tính có khoảng 15.000 ca ung thư vú mắc mới. Dù đây là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm, nhưng việc chẩn đoán phát hiện sớm còn nhiều khó khăn. Thống kê cho thấy, không chỉ những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư vú mới có khả năng mắc ung thư vú cao, trên thực tế hơn 85% các ca ung thư vú là ở trên người bệnh không có tiền sử gia đình. Bên cạnh đó, nhóm phụ nữ có cấu tạo vú đặc chiếm tỷ lệ đến 50% và cũng là nhóm có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 4 đến 6 lần so với các nhóm còn lại. Với biện pháp siêu âm truyền thống, bác sĩ điều trị rất khó phát hiện bởi trong giai đoạn đầu người bệnh thường không có các triệu chứng lâm sàng rõ rệt. Chụp nhũ ảnh vú, kỹ thuật thăm khám có độ tin cậy cao trong tầm soát ung thư vú hiện nay lại gặp khó khăn với phụ nữ châu Á, do mô vú dày nên mức độ chính xác bị giảm đi 1/3. Khi chụp nhũ ảnh, mô vú dày sẽ có màu trắng hơn, bởi vậy sẽ khó phát hiện các khối u với màu sắc tương tự, là một hạn chế của phương pháp siêu âm thông thường.

Theo bác sĩ Đỗ Phương Chung, Phó giám đốc Trung tâm ung bướu, Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp, việc phát hiện sớm ung thư vú sẽ giúp giảm chi phí điều trị, cho phép điều trị ít xâm lấn và cải thiện tình trạng bệnh. Nếu được phát hiện hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bệnh tới hơn 80%, ở giai đoạn 2, tỷ lệ này sẽ là 60%, sang giai đoạn 3 khả năng thấp hẳn và đến giai đoạn 4 thường việc điều trị chỉ nhằm kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn.

PGS-TS Vũ Văn Tâm, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng cho biết, để tầm soát ung thư vú sớm, cuối tháng 6-2018, bệnh viện đưa vào sử dụng hệ thống siêu âm quét khối 3D vú tự động ACUSON S2000 ABVS của Siemens. Thiết bị này là một giải pháp toàn diện cho tạo ảnh nhờ vào sự kết hợp giữa thiết bị siêu âm vú tự động 3D và tạo các mặt cắt giải phẫu học hiện các thiết bị siêu âm truyền thống không thực hiện được. Xuất phát từ khả năng mở rộng phạm vi quan sát, máy siêu âm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện những khối u vú, dù nhỏ nhất, mà thiết bị siêu âm thông thường không tầm soát được. Với phương pháp này, hiệu quả xác định ung thư vú xâm lấn ở phụ nữ có mô vú dày được tăng lên 55% so với chỉ chụp nhũ ảnh, tăng 37% với việc xác định ung thư nói chung. Đặc biệt, công nghệ này không phát tia X – quang, thời gian thao tác chỉ 15 phút nên đang được coi là một trong những phương pháp tầm soát ung thư vú ưu việt, hiệu quả hàng đầu hiện nay.

Cùng với việc đưa vào sử dụng máy siêu âm thế hệ mới để tầm soát sớm ung thư vú, thời gian tới, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng sẽ đẩy mạnh việc tổ chức các đợt tầm soát ung thư vú miễn phí cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên 40 tuổi để góp phần phát hiện sớm ung thư vú, có tư vấn điều trị kịp thời đối với từng người bệnh, góp thêm hy vọng cho những người bị bệnh ung thư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here