BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM: Nấu chín kỹ thịt lợn trước khi dùng

11

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn, hiện dịch tả lợn châu Phi lan rộng đến 9 tỉnh phía Bắc, với khoảng 6.400 con lợn bị tiêu hủy.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trước tình hình dịch bệnh đang lan rộng, nhiều người dân tỏ ra lo lắng nếu ăn phải lợn bệnh sẽ gây hại cho sức khỏe và quyết định “nghỉ ăn một thời gian cho đến khi hết dịch để bảo đảm an toàn cho cả gia đình”. Tuy nhiên, việc không hiểu rõ cơ chế gây bệnh, đề phòng quá mức dẫn đến loại bỏ hoàn toàn thịt lợn trong bữa ăn gia đình và chỉ sử dụng cá, gà và các loại thịt khác của không ít bà nội trợ đang khiến ngành chăn nuôi ảnh hưởng nặng nề.

Trước những hoang mang, lo lắng của người tiêu dùng, Cục trưởng Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu khẳng định, dịch tả lợn có tác nhân gây bệnh là vi-rút, khác hoàn toàn với bệnh tả ở người là một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn. Do đó, dịch tả lợn châu Phi không có khả năng lây sang người. Trường hợp phơi nhiễm với sản phẩm động vật nhiễm bệnh không được nấu chín cũng không có nguy cơ lây nhiễm bệnh tả lợn sang người.

Vi-rút tả lợn châu Phi có đặc điểm là sống rất lâu ở môi trường bình thường. Vi-rút có thể tồn tại trong tiết, dịch tiết, trong xác động vật, trong thịt và các sản phẩm từ thịt chưa nấu chín trong 3 đến 6 tháng, sống được trong máu khô 70 ngày… Tuy nhiên, virút này chịu nhiệt kém, chỉ tồn tại được 3 giờ khi nấu ở nhiệt độ 50 độ C, 20 phút trong nhiệt độ 60 độ C, 2 phút trong nhiệt độ 90 độ C và bị tiêu diệt dưới 1 phút khi đun sôi ở 100 độ C.

Theo các chuyên gia, tả lợn châu Phi không có mối đe dọa trực tiếp nào đối với sức khỏe con người, nhưng có thể lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt. Lợn bị tả châu Phi có thể mắc thêm những loại bệnh nguy hiểm khác như tai xanh, cúm, thương hàn, liên cầu lợn, lở mồm long móng… Những bệnh này mới gây nguy hiểm cho người, bởi làm rối loạn hệ tiêu hóa, đặc biệt khi con người ăn tiết canh, ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín kỹ.

Các chuyên gia khuyến cáo, dù lợn bị mắc bệnh tả châu Phi không có khả năng lây sang người, song người tiêu dùng vẫn phải cẩn trọng khi mua thịt lợn. Do đó, người tiêu dùng cần mua sản phẩm từ lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và phải nấu chín kỹ trước khi dùng.

Theo TTXVN

Để lại lời nhắn

Vui lòng để lại nhận xét
Please enter your name here