Quỹ tín dụng nhân dân xã Minh Tân (huyện Thủy Nguyên): Đồng hành giúp các hộ dân làm giàu

7

Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) xã Minh Tân (huyện Thủy Nguyên) nhiều năm nay trở thành địa chỉ tin cậy đối với bà con địa phương. 2 tháng đầu năm nay, có tới hơn 80 khách hàng đến quỹ gửi tiền tiết kiệm, thực hiện thủ tục vay vốn, chưa kể các giao dịch khác.  

Anh Vũ Tiến Tuệ sử dụng vốn vay từ Quỹ tín dụng nhân dân phát triển trang trại.
Anh Vũ Tiến Tuệ sử dụng vốn vay từ Quỹ tín dụng nhân dân phát triển trang trại.

Vừa mở cửa buổi sáng ngày đầu tháng 3, trụ sở QTDND xã Minh Tân có gần chục bà con đến giao dịch. Cán bộ quỹ vui vẻ hướng dẫn, giúp bà con giải quyết các thủ tục cho vay, gửi và nhận tiền. Anh Vũ Tiến Tuệ, ở thôn Lê Lợi 1, đến quỹ để thanh toán lãi suất vay vốn. Anh Tuệ cho biết, năm 2015, gia đình anh vay 400 triệu đồng từ quỹ để đầu tư con giống, xây dựng chuồng chăn nuôi lợn, gà, ngan và đào ao thả cá. Quỹ cho vay với lãi suất hợp lý, thủ tục nhanh gọn, thuận tiện, an toàn. Từ khi có nguồn vốn sản xuất, kinh tế gia đình anh bớt khó khăn, khấm khá dần lên, có của ăn, của để.

Không chỉ gia đình anh Vũ Tiến Tuệ, nhờ có nguồn vốn vay từ QTDND xã Minh Tân, hàng nghìn lượt người dân trên địa bàn xã có điều kiện đầu tư sản xuất, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Bà con không phải vay tín dụng “đen”. Không chỉ vay vốn, bà con được cán bộ quỹ tư vấn về cách lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp, tránh rủi ro, thiệt hại, góp phần tăng lợi nhuận, hiệu quả vốn vay.

Theo ông Vũ Trọng Vinh, Giám đốc QTDND xã Minh Tân, đến tháng 2-2019, quỹ thu hút hơn 1.200 thành viên tham gia góp vốn. Tổng nguồn vốn hoạt động của quỹ đạt hơn 75 tỷ đồng. Trong đó, vốn điều lệ 1,3 tỷ đồng, vốn huy động gần 70 tỷ đồng. Tổng dư nợ cho vay đạt hơn 44 tỷ đồng. Bình quân mỗi năm quỹ hỗ trợ gần 1000 lượt hộ trên địa bàn xã vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, tập trung vào các lĩnh vực: kinh doanh dịch vụ nhỏ, xây dựng trang trại, gia trại, xưởng chế biến…

Để đạt kết quả trên, thực hiện mục tiêu kinh doanh an toàn, đầu tư đồng vốn có hiệu quả, trong quá trình hoạt động, QTDND xã Minh Tân bám sát định hướng phát triển kinh tế – xã hội của địa phương để xây dựng kế hoạch hoạt động cũng như thực hiện tốt các giải pháp về tín dụng. Quỹ xác định không đặt mục tiêu cao về lợi nhuận, chủ yếu hỗ trợ bà con địa phương có nguồn vốn vay tại chỗ và tạo niềm tin đối với người dân trong huy động nguồn vốn nhàn rỗi. Đội ngũ cán bộ quỹ thường xuyên được bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản lý, điều hành, kiểm soát nội bộ. Quỹ chú trọng công tác thu hồi nợ, không để nợ xấu, nợ quá hạn phát sinh. Hiện, tỷ lệ nợ xấu của quỹ ở mức thấp, dưới 1%. Đơn vị tăng cường kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay; tư vấn, giám sát thành viên và khách hàng vay sử dụng vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả cao nhằm thu hồi vốn đúng thời hạn, không để nợ quá hạn phát sinh. Bên cạnh đó, quỹ chuẩn bị tốt nguồn vốn, sẵn sàng cho vay có trọng tâm, trọng điểm. Những hộ vay gặp khó khăn trong sản xuất được điều chỉnh kỳ hạn, giãn thời gian trả nợ…Do vậy, quỹ không chỉ tạo doanh thu, lợi nhuận mà còn tạo dựng uy tín, niềm tin với khách hàng.

Theo đánh giá của Liên minh HTX và DN thành phố, QTDND xã Minh Tân là thành viên hoạt động đạt kết quả tốt. Hoạt động của quỹ đáp ứng nhu cầu vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh của người dân, góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương. Đồng thời, tạo việc làm ổn định cho 11 lao động với mức thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng.

Lan Anh

Để lại lời nhắn

Vui lòng để lại nhận xét
Please enter your name here