Công nhận liệt sĩ đối với những trường hợp hồ sơ tồn đọng: Thỏa ước mong, thêm tự hào

7

Năm 2018, công tác giải quyết tồn đọng đối với các trường hợp liệt sĩ hy sinh đã lâu của thành phố đạt được kết quả tốt với 42 hồ sơ, góp phần tri ân sự hy sinh của những người có công với nước, mang lại niềm tự hào cho dòng tộc, quê hương.

Ông Phạm Hữu Oanh nâng niu bằng Tổ quốc ghi công của cha sau 70 năm nay được công nhận là liệt sĩ.  Ảnh: TRUNG KIÊN
Ông Phạm Hữu Oanh nâng niu bằng Tổ quốc ghi công của cha sau 70 năm nay được công nhận là liệt sĩ.  Ảnh: TRUNG KIÊN

Thỏa niềm chờ mong

“Sau nhiều năm cha hy sinh, chúng tôi được đón nhận Bằng Tổ quốc ghi công, công nhận cha là liệt sĩ. Chúng tôi rất tự hào, bởi sự hy sinh của cha mình được đất nước ghi nhận”, ông Phạm Hữu Oanh, 79 tuổi, ở thôn Đông Xuyên, xã Đại Bản (huyện An Dương) nghẹn ngào khi nói về cha mình- cụ Phạm Hữu Quất- vừa được công nhận là liệt sĩ năm 2018. Cụ Phạm Hữu Quất là dân quân du kích thôn Đông Xuyên, hy sinh trong trường hợp bị địch bắt nhưng không khai báo, chúng tra tấn rồi bắn chết tại địa phương. Trường hợp cụ Đinh Văn Phờ, thôn Kiều Hạ 1, xã Quốc Tuấn (cùng huyện An Dương) cũng nhiều năm sau khi hy sinh do vết thương tái phát được công nhận là liệt sĩ. Khi còn sống, cụ Phờ làm việc cho cách mạng, thường xuyên cung cấp tin tức của địch giúp ta chiến đấu chống giặc. Cụ Phờ có thời gian bị địch bắt và đày đi Côn Đảo. “Khi cha mất, tôi 12 tuổi, mùa xuân này chúng tôi thỏa niềm mong đợi, thêm tự hào về người cha của mình”, ông Đinh Văn Viện xúc động.

Không riêng trường hợp cụ Quất, cụ Phờ của huyện An Dương, mà nhiều cụ khác ở các quận, huyện trên địa bàn thành phố cũng được công nhận dịp này. Xã Đại Bản (huyện An Dương) có 7 liệt sĩ được công nhận; quận Đồ Sơn có hơn 10 người. Sau khi đón nhận quyết định công nhận liệt sĩ và bằng Tổ quốc ghi công của Nhà nước, các địa phương đều tổ chức trọng thể lễ truy điệu, trao bằng Tổ quốc ghi công cho đại diện các gia đình, với sự tham gia chứng kiến của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, cùng gia đình và đông đảo con cháu dòng họ các liệt sĩ.

Thêm trách nhiệm của lớp con, cháu

Những liệt sĩ của Hải Phòng được công nhận năm 2018 phần đông đã hy sinh cách đây 60-70 năm, trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Việc lập hồ sơ kéo dài gần 10 năm, qua nhiều lần thay đổi quy định, phải bổ sung nhiều lần, có lúc tưởng chừng không thể hoàn thiện. Nguyên Trưởng Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện An Dương Vũ Văn Minh cho biết: “Để giải quyết những trường hợp hồ sơ này, có trách nhiệm rất lớn của cán bộ ngành Lao động, Thương binh và Xã hội, các địa phương. Sự tận tâm, tận tình không chỉ là trách nhiệm của cán bộ, công chức ngành, mà còn là trách nhiệm của lớp con, cháu với thế hệ đi trước”. Đơn cử như việc tìm nhân chứng. Nhiều nhân chứng còn sống tuổi cao, trí nhớ giảm sút, cán bộ làm nhiệm vụ xác minh phải công phu trò chuyện, chắp nối từng chi tiết sự việc. Đồng thời, gia đình, địa phương tìm trong các tài liệu của địa phương, của huyện, quận tại thời điểm các liệt sĩ hy sinh, dù có một chút manh mối cũng cố gắng đến tận nơi mời các nhân chứng làm chứng cho sự hy sinh của các cụ. Một số nhân chứng như cụ Hoàng Xuân Lâm, nguyên Giám đốc Công an thành phố; cụ Mạc Tốn, cán bộ lão thành cách mạng huyện An Dương; cụ Nguyễn Kỳ, nguyên Bí thư Huyện ủy An Dương… dù tuổi cao sức yếu, ở xa, vẫn nhiệt tình dự các cuộc họp, hội nghị giải quyết hồ sơ tồn đọng, thể hiện tình nghĩa đối với những đồng đội đã hy sinh. Quy trình lập hồ sơ được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ từ cấp cơ sở, qua nhiều lần niêm yết, công khai, ra văn bản, lập biên bản, họp hội đồng, ban chỉ đạo người có công các cấp mới trình hồ sơ lên cấp có thẩm quyền xem xét.

Tâm tư chung của các gia đình liệt sĩ khi được công nhận là xúc động, tự hào, mừng vui khi cha, mẹ, ông, bà mình được tôn vinh. Quận Đồ Sơn, xã Đại Bản (huyện An Dương) những địa phương nơi có nhiều liệt sĩ được công nhận nhất năm 2018 tổ chức lễ truy tặng, trao bằng Tổ quốc ghi công cho các gia đình trang nghiêm, trọng thể. Phó chủ tịch UBND xã Đại Bản Phạm Văn Cửu chia sẻ: “Đây không chỉ là vinh dự riêng cho các gia đình mà là vinh dự chung của địa phương”. Với quyết tâm cao trong giải quyết hồ sơ tồn đọng, đề nghị công nhận liệt sĩ, Hải Phòng được ghi nhận là địa phương làm tốt công tác chính sách-người có công, đền ơn đáp nghĩa.

HUYỀN CHI

Để lại lời nhắn

Vui lòng để lại nhận xét
Please enter your name here