Khánh thành tuyến đường bộ nối hai đường cao tốc Hà Nội- Hải Phòng và Cầu Giẽ- Ninh Bình

37

Sáng 26-1 tại Hưng Yên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành và chính thức phát lệnh thông xe, cắt băng khánh thành cầu Hưng Hà và tuyến đường bộ nối đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình. Cùng dự có lãnh đạo các ban, bộ ngành Trung ương, tỉnh Hưng Yên và Hà Nam.

Tuyến đường bộ nối hai đường cao tốc Hà Nội- Hải Phòng và Cầu Giẽ- Ninh Bình. Ảnh: TTXVN
Tuyến đường bộ nối hai đường cao tốc Hà Nội- Hải Phòng và Cầu Giẽ- Ninh Bình. Ảnh: TTXVN

Bày tỏ phấn khởi và cho rằng đây là công trình có tầm quan trọng như gạch ngang của chữ A để kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của khu vực và của cả nước, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Công trình này không những mang ý nghĩa trong phát triển hạ tầng giao thông, tạo huyết mạch quan trọng kết nối 2 tỉnh Hưng Yên và Hà Nam, mà còn mang tầm chiến lược, đưa năng suất lao động của các địa phương, vùng kinh tế tăng nhanh hơn, xích lại gần nhau hơn.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương Đảng bộ, chính quyền, nhân dân 2 tỉnh Hưng Yên và Hà Nam, Bộ Giao thông- Vận tải, đơn vị tư vấn thi công quyết liệt chỉ đạo kịp thời, bảo đảm chất lượng công trình vượt thời gian 5 tháng. Thủ tướng đánh giá cao sự đóng góp của người dân 2 địa phương Hưng Yên và Hà Nam với 6.000 hộ di dời để làm tuyến đường quan trọng. Hai tỉnh có nhiều cố gắng trong giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư để người dân an tâm ổn định cuộc sống.

Với công trình sau khi đi vào hoạt động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý 2 tỉnh và Bộ Giao thông- Vận tải chấp hành nghiêm quy định pháp luật trong quản lý khai thác, bảo vệ, vận hành công trình thông suốt, hiệu quả cao. Tiếp tục hoàn thiện các hạng mục phụ trợ, nghiên cứu tìm kiếm nguồn vốn giai đoạn 2 để bảo đảm khai thác tốt và phát huy hiệu quả dự án. Các bộ, ngành và các địa phương đặc biệt lưu ý vấn đề bảo đảm trật tự an toàn giao thông, xử lý nghiêm các vi phạm; có tuyến đường rồi phải giảm tai nạn giao thông hơn khi chưa có đường. Đây là vấn  đề cấp thiết với các địa phương và cơ quan chức năng.

Để khai thác lợi thế của công trình, Thủ tướng cho rằng, hai bên tuyến đường nối 2 cao tốc cần có sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đô thị hiện đại, để Hà Nam và Hưng Yên có sức bật mới khi có giao thông thuận lợi. Đồng thời, các địa phương tạo điều kiện tốt nhất cho người dân có khu tái định cư tốt hơn hoặc bằng đất nhường cho dự án giao thông.

Dự án tuyến đường bộ nối đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình có chiều dài gần 48 km, tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng. Điểm đầu tuyến tiếp nối với nút giao liên thông giữa Quốc lộ 39 với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, thuộc địa phận xã Lý Thường Kiệt, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Điểm cuối tuyến tiếp nối với nút giao Liêm Tuyền thuộc dự án đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình, qua địa bàn xã Liêm Tuyền, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Tuyến đường được chia thành 3 dự án thành phần gồm: Dự án xây dựng cầu Hưng Hà và đường dẫn hai đầu cầu (do Ban Quản lý dự án Thăng Long làm chủ đầu tư), dự án xây dựng đoạn qua địa phận tỉnh Hưng Yên từ Km 0 – Km 24+930,9 (Sở Giao thông- Vận tải Hưng Yên làm chủ đầu tư), dự án xây dựng đoạn qua địa phận tỉnh Hà Nam từ Km 31-Km 47+543 (Sở Giao thông Vận tải Hà Nam làm chủ đầu tư).

Theo TTXVN

Để lại lời nhắn

Vui lòng để lại nhận xét
Please enter your name here