Vụ thi giáo viên giỏi ở Hải Phòng: Sắp xếp sĩ số học sinh chưa đúng

22

Liên quan đến vụ giáo viên thi dạy giỏi, cấm học sinh kém đến lớp tại Hải Phòng, TS. Thái Văn Tài – Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học cho biết, việc tổ chức Hội thi có sự sắp xếp lại sĩ số là chưa đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ GD-ĐT.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

“Việc phụ huynh phân vân là có thật”

Theo đó, trong ngày 14.1, tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã làm việc tại Hải Phòng sau khi có các phản ánh về vấn đề tổ chức thi giáo viên giỏi.

Sau khi khảo sát thực tế, kiểm tra hồ sơ liên quan và làm việc với nhà trường, ngày 15.1, thông tin với báo chí, ông Thái Văn Tài, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD-ĐT cho biết “nhiều khâu trong quá trình tổ chức thi giáo viên giỏi ở Hải Phòngcần rút kinh nghiệm”.

Theo ông Tài, việc đánh giá đối với học sinh tiểu học được thực hiện theo Thông tư 30 và Thông tư 22 hiện nay là không xếp loại học sinh. Thứ hai, qua kiểm tra hồ sơ của các em học sinh ở nhà không tham gia lớp học tại các tiết diễn ra Hội thi, rất nhiều em có điểm kiểm tra học kỳ I môn Toán và Tiếng Việt rất tốt.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tại Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng cho thấy việc phụ huynh phân vân khi có học sinh ở nhà, học sinh được đến lớp là hoàn toàn có thật và cần phải rút kinh nghiệm và chấn chỉnh đối với Ban tổ chức Hội thi.

Bởi lẽ trước đó, Bộ GDĐT đã có Công văn số 558/BGDĐT-NGCBQLCSGD về việc chấn chỉnh, lưu ý một số vấn đề liên quan đến tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên trong đó nhấn mạnh “Giáo viên dự thi không được tập dượt dạy thử, dạy trước với học sinh; không được “gà bài” trước cho học sinh; Khi thao giảng cần phải được giữ nguyên trạng số lượng học sinh của lớp…”.

Vì vậy, việc tổ chức Hội thi có sự sắp xếp lại sĩ số học sinh tại lớp học có tổ chức tiết dạy thi thực hành là chưa đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cần nghiêm túc rút kinh nghiệm

Tổ công tác cũng đã chỉ ra các vấn đề nhà trường cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm. Trước hết, đó là việc thông tin giữa nhà trường, giáo viên với phụ huynh chưa đầy đủ, nội dung tin nhắn chưa thể hiện được hết nội dung cần truyền tải dẫn đến có thể hiểu chưa đúng thông tin cần trao đổi.

Tin nhắn nhà trường gửi phụ huynh học sinh. PHCC.
Tin nhắn nhà trường gửi phụ huynh học sinh. PHCC.

Việc chọn cách thông tin bằng tin nhắn SMS đến phụ huynh cũng là chưa phù hợp vì hiện nay vẫn còn nhiều phụ huynh học sinh chưa sử dụng loại dịch vụ tin nhắn này nên nhiều phụ huynh không nắm được thông tin.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo tại Hội thi lần này, toàn Thành phố Hải Phòng có 913 giáo viên đủ điều kiện và có nguyện vọng đăng ký dự thi Hội thi cấp Thành phố. Trong thẩm quyền của mình được qui định tại Thông tư số 21/2010/TT-BGDĐT, Ban tổ chức Hội thi cấp Thành phố đã chọn 399 giáo viên, chiếm tỷ lệ hơn 43,70% giáo viên đủ điều kiện và có nguyện vọng đăng ký dự thi.

Theo laodong.vn

Để lại lời nhắn

Vui lòng để lại nhận xét
Please enter your name here