Bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2019: Quản lý chặt đội ngũ lái xe

14

Theo Ban An toàn giao thông thành phố, năm 2018 trên địa bàn Hải Phòng xảy ra 24 vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến xe container, làm chết 22 người. Tuy các tiêu chí về TNGT liên quan đến phương tiện này giảm từ 37 đến 72% so với năm 2017, nhưng vẫn rất cao, cho thấy phải có giải pháp cụ thể để kéo giảm mạnh hơn nữa, trong đó siết chặt quản lý đội ngũ lái xe là giải pháp hàng đầu.  

Ngành Giao thông- Vận tải Hải Phòng sẽ siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vận tải để bảo đảm an toàn giao thông.  Ảnh: Duy Lê
Ngành Giao thông- Vận tải Hải Phòng sẽ siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vận tải để bảo đảm an toàn giao thông. Ảnh: Duy Lê

Tổng kiểm tra sức khỏe lái xe

Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải (GTVT), Phó trưởng Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Nguyễn Đức Thọ cho biết, vụ TNGT tại Long An mới đây làm nhiều người chết và bị thương cùng tình hình TNGT liên quan đến xe container trên địa bàn thành phố năm 2018 cho thấy đang có vấn đề trong việc quản lý lái xe của doanh nghiệp, đồng thời cũng có trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước. Trước những nguy cơ về TNGT, Sở GTVT yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn thành phố tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT, giảm thiểu TNGT trong hoạt động kinh doanh vận tải. Một trong những yêu cầu đặc biệt lưu ý là tổ chức tổng kiểm tra sức khỏe lái xe.

Theo ông Thọ, việc kiểm tra sức khỏe lái xe đối với các doanh nghiệp phải được tiến hành ngay trong tháng 1-2019 và phải khám tập trung, hạn chế tối đa khám sức khỏe riêng lẻ. Các doanh nghiệp phải liên kết với các đơn vị y tế đáp ứng đủ điều kiện, giám sát chặt chẽ quá trình xét nghiệm đối với 4 loại chất gây nghiện gồm: Morphin/ heroin, Amphetamin, Methamphetamin, Marijuana (cần sa). Sau khi kiểm tra sức khỏe, nếu lái xe không đủ điều kiện sức khỏe tham gia giao thông, cần cho tạm dừng hoạt động lái xe và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu xảy ra vi phạm. Quá trình xét nghiệm, nếu phát hiện lái xe dương tính với 4 loại chất cấm nói trên, các doanh nghiệp phải kiên quyết chấm dứt hợp đồng lao động. Để bảo đảm khám sức khỏe cho lái xe chính xác, minh bạch, Sở GTVT đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết phối hợp với các doanh nghiệp và tổng hợp danh sách lái xe không đủ sức khỏe điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Việc Sở GTVT yêu cầu kiểm tra sức khỏe đội ngũ lái xe được các doanh nghiệp ủng hộ cao. Chủ tịch Hiệp hội vận tải hàng hóa đường bộ Hải Phòng Lê Văn Tiến cho biết, đây là hoạt động quản lý rất cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp. Hiệp hội sẽ phối hợp với Sở GTVT triển khai thật tốt quá trình này. Theo Giám đốc Công ty TNHH vận tải Thịnh Hưng Hà Duy Hưng, lâu nay công ty duy trì khám sức khỏe tập trung cho lái xe, vì họ là người sử dụng tài sản của công ty. Công ty nhất trí và ủng hộ Sở GTVT về chủ trương kiểm tra sức khỏe lái xe, vì quản lý sức khỏe tốt lái xe chính là quản lý góp phần phương tiện cho đơn vị. Ông Vũ Đức Hoàng, Công ty TNHH vận tải Hoàng Long cho rằng, khám sức khỏe để “lọc” lái xe không đủ điều kiện giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn. Trong một số đợt kiểm tra công ty phát hiện và thanh lọc một số lái xe không đủ sức khỏe, trong đó có lái xe “đập đá”, dùng ma túy.

Quản lý lái xe từ xa

Một trong những khó khăn của các doanh nghiệp vận tải là quản lý lái xe, bởi hầu hết là những lái xe đường dài theo những chuyến hàng hoặc theo tuyến cố định. Cung đường càng xa, càng khó quản lý. Theo Sở GTVT, trước hết mỗi doanh nghiệp phải quản lý phương tiện, lái xe thông qua hệ thống giám sát hành trình. Tại các doanh nghiệp phải bố trí lực lượng theo dõi hoạt động của phương tiện để nhắc nhở, chấn chỉnh nếu vi phạm. Năm 2018, Sở GTVT ban hành 14 quyết định xử lý vi phạm qua giám sát hành trình, thu hồi phù hiệu thời hạn 1 tháng đối với 344 phương tiện, cảnh cáo 2.434 phương tiện vi phạm về tốc độ và thời gian lái xe. Số liệu này cho thấy việc doanh nghiệp quản lý lái xe, phương tiện còn rất lỏng lẻo (hoặc không quản lý). Sở GTVT sẽ có biện pháp xử lý nghiêm doanh nghiệp vi phạm trong năm 2019.

Sở GTVT cũng yêu cầu các doanh nghiệp chủ động kiểm tra bảo đảm các điều kiện phương tiện an toàn về kỹ thuật và bảo vệ môi trường, cam kết không chở quá tải, không chở hàng cấm. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ lái xe ô tô; tổ chức tâp huấn lái xe về kỹ năng đi đường đèo dốc, địa hình phức tạp, có chướng ngại vật và nghiêm túc chấp hành các quy định về trật tự ATGT. Tuyệt đối không sử dụng bia, rượu, đồ uống có cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Năm 2019, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia lấy chủ đề “Bảo đảm an toàn giao thông cho hành khách và người đi xe mô tô, xe gắn máy”. Sở GTVT chỉ đạo lực lượng Thanh tra tổ chức các đợt cao điểm kiểm tra nồng độ cồn của lái xe tại các bến xe và điều kiện phương tiện trước khi khởi hành. Kiên quyết đình chỉ và yêu cầu các ban quản lý bến xe không làm thủ tục rời bến cho phương tiện không bảo đảm. Thanh tra Sở phối hợp lực lượng của Công an thành phố ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải. Sở GTVT chỉ đạo các đơn vị trong ngành tổ chức phân luồng giao thông, dành làn đường cho người đi xe mô tô, xe gắn máy bảo đảm an toàn và hạn chế tình trạng xe container và xe máy đi cùng trên 1 làn đường…

Mai Lâm

Để lại lời nhắn

Vui lòng để lại nhận xét
Please enter your name here