Huyện Vĩnh Bảo: Tăng tốc để về đích nông thôn mới “đúng hẹn”

17

Kết thúc năm 2018, huyện Vĩnh Bảo có tổng số xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM) 14/29. Để 15 xã còn lại về đích đúng hẹn năm 2019 và huyện được công nhận huyện nông thôn mới năm 2020, đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành của Đảng bộ và chính quyền các cấp cùng sự đồng lòng, chung tay, góp sức của nhân dân.

“Thay da đổi thịt” nhờ chương trình nông thôn mới

Huyện Vĩnh Bảo những ngày cuối năm 2018, diện mạo nông thôn “thay da đổi thịt”, khác nhiều so với cuối năm ngoái, hiện đại và đẹp hơn. Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, đường nội đồng được bê-tông hóa rộng rãi, thuận lợi. Trong các khu dân cư, mọc lên nhiều ngôi nhà khang trang. Trên các cánh đồng, những thửa ruộng được dồn điền đổi thửa vuông vức tiếp nối trải dài. Hệ thống trường học, trạm y tế, nhà văn hóa thôn, xã… bề thế, khang trang. Khắp nơi vang tiếng nói cười cùng gương mặt, ánh mắt rạng ngời trước sự thay đổi theo chiều hướng tích cực của quê hương.

Trường mầm non Tiền Phong, huyện Vĩnh Bảo mới được xây dựng chuẩn mới theo chương trình nông thôn mới.   Ảnh: Hoàng Phước
Trường mầm non Tiền Phong, huyện Vĩnh Bảo mới được xây dựng chuẩn mới theo chương trình nông thôn mới. Ảnh: Hoàng Phước

Ông Nguyễn Văn Đàn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Bảo- Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Vĩnh Bảo, cho biết, sự thay đổi theo chiều hướng tích cực kể trên là thành quả quá trình gần 8 năm xây dựng NTM (giai đoạn 2011- 2018) mà huyện Vĩnh Bảo huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Sản xuất phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh theo hướng bền vững. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu về kinh tế- xã hội cũng dần được hoàn thiện theo hướng chuẩn hóa. Hệ thống giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, cơ sở vật chất văn hóa được quan tâm đầu tư, từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất, phục vụ dân sinh, tạo điều kiện ứng dụng khoa học- kỹ thuật vào sản xuất. Qua đó, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ngày càng phát triển; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; cảnh quan, môi trường nông thôn tiếp tục được cải thiện.

Xác định tái cơ cấu ngành nông nghiệp góp phần quan trọng đẩy mạnh quá trình xây dựng NTM, huyện Vĩnh Bảo tập trung chỉ đạo hoàn thành việc chuyển đổi các hợp tác xã nông nghiệp; thực hiện dồn điền, đổi thửa tạo điều kiện cho việc tích tụ ruộng đất tạo thành những vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Đến nay, toàn huyện có 163 vùng sản xuất tập trung với diện tích 1.920 ha với giá trị sản xuất trung bình đạt khoảng 250 triệu đồng/ha/ năm. Riêng doanh nghiệp VinEco đã và đang đầu tư vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với tổng diện tích hơn 155 ha. Ngoài ra, có một số khu nông nghiệp sạch, an toàn với diện tích hàng trăm ha tại các xã Hùng Tiến, Tân Hưng, Thắng Thủy…

Tăng tốc để về đích đúng hẹn

Bí thư Huyện ủy Vĩnh Bảo Phạm Quốc Ka cho biết, để 15 xã còn lại phải “về đích” NTM, từ giữa năm 2018, huyện Vĩnh Bảo tập trung quyết liệt triển khai các kế hoạch của UBND huyện phục vụ và đẩy mạnh xây dựng NTM cũng như thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, thủy sản, kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập nông dân giai đoạn 2018-2020… tạo thuận lợi cho xây dựng NTM.

Nhằm “tăng tốc” quá trình xây dựng NTM, huyện Vĩnh Bảo tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp xây dựng NTM; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc hướng dẫn các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện xây dựng đường nội đồng, đường thôn xóm và đường nội bộ nghĩa trang nhân dân… Năm 2018, huyện hoàn thành quyết toán đường giao thông nông thôn thực hiện chương trình hỗ trợ xi-măng của thành phố trong năm 2017 và tổ chức tiếp nhận 8.000 tấn xi măng năm 2018 làm 50 km đường giao thông.

Nhiều “nút thắt” quan trọng trong xây dựng NTM đã và đang được huyện Vĩnh Bảo tháo gỡ bằng hành động cụ thể, thiết thực, quyết liệt. Trong đó có thể kể đến việc thành lập đoàn công tác do đồng chí Bí thư Huyện ủy dẫn đầu đến 29/29 xã trên địa bàn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và phản ánh của người dân, báo cáo của chính quyền về những khó khăn, trở ngại trong thực hiện xây dựng NTM đối với những xã chưa về đích và giữ vững, nâng cao các tiêu chí đã đạt đối với các xã được công nhận NTM. Gần đây, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Bảo Phạm Quốc Ka có buổi đối thoại trực tiếp với hơn 400 người dân đến từ 30 xã, thị trấn trên địa bàn huyện với phương châm “3 không”: không giới hạn câu hỏi, không giới hạn thời gian và không giới hạn lĩnh vực. Tại buổi đối thoại kéo dài hơn 5 tiếng, hơn 60 kiến nghị, thắc mắc, phản ánh người dân đưa ra được Bí thư Huyện ủy giải đáp trực tiếp. Trong đó, có gần 30 kiến nghị, thắc mắc, phản ánh liên qua đến quá trình xây dựng NTM tại các xã.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm, hiệu quả cao của Đảng bộ và chính quyền các cấp, NTM Vĩnh Bảo thay đổi cả về chất và lượng. Đến hết năm 2018, trung bình các xã trên địa bàn đạt 16,8/19 tiêu chí. Dù còn 15 xã chưa “về đích” NTM, nhưng hầu hết các tiêu chí chưa đạt hiện tại các địa phương hoàn thành tới 50-80%. Với những xã chưa đạt nhiều tiêu chí (4-5 tiêu chí/xã), như Vinh Quang, Hùng Tiến, Lý Học, Trung Lập… huyện tập trung chỉ đạo quyết liệt và huy động các nguồn lực giúp hoàn thành trong năm 2019. Đây là cơ sở để huyện Vĩnh Bảo tự tin đưa toàn bộ 29/29 xã “về đích” đúng hẹn trong năm 2019…

Để lại lời nhắn

Vui lòng để lại nhận xét
Please enter your name here