Đề án đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế: Tạo nguồn lực vật chất và tinh thần cho sự nghiệp đào tạo con người

17

Tại kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố khóa 15, thông qua Nghị quyết về “Cơ chế chính sách trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi; tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên giỏi trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế thành phố Hải Phòng”. Sau 5 tháng đi vào cuộc sống, Nghị quyết phát huy những tác dụng tích cực, lan tỏa, được nhân dân, giáo viên, các bậc cha mẹ, học sinh vui mừng đón nhận.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố trao thưởng cho học sinh đạt giải Quốc tế năm 2018. Ảnh: Đỗ Hiền
Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố trao thưởng cho học sinh đạt giải Quốc tế năm 2018.         Ảnh: Đỗ Hiền

uốt 25 năm đào tạo nhân tài, thầy và trò ngành Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) thành phố nói chung và Trường THPT chuyên Trần Phú nói riêng, hầu như chỉ dùng nguồn nội lực của mình với lòng hiếu học, yêu nghề. Thực tế, hoạt động đào tạo nhân tài và tham gia các kỳ thi quốc gia, quốc tế đòi hỏi phải có sự đầu tư lớn cả về vật chất lẫn tinh thần. Đây là khó khăn, vướng mắc kéo dài làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng đào tạo. Vì vậy, việc HĐND thành phố thông qua Nghị quyết về “Cơ chế chính sách trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi; tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên giỏi trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế thành phố Hải Phòng”, tạo ra một sự kiện giáo dục ý nghĩa, thiết thực. Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Xuân Trường, Nghị quyết đi vào cuộc sống tạo cú hích quan trọng đối với phong trào học tập của học sinh toàn thành phố, nó mang tính đột phá về cơ chế đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển của thành phố trước mắt cũng như lâu dài. Với tư cách người đại diện cho đơn vị thụ hưởng trực tiếp, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Phú Đoàn Thái Sơn khẳng định, đây là bước tiến quan trọng tháo gỡ khó khăn về kinh phí hỗ trợ công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Từ đó các thầy, cô giáo tự tin, mạnh dạn hơn mời các chuyên gia, tổ chức tập huấn, giúp học trò có thêm nhiều thời gian để nghiên cứu, rèn luyện trong môi trường chuyên nghiệp.

Nghị quyết ban hành nhân lên niềm vui của đội ngũ thầy cô giáo, học sinh và cha mẹ học sinh vào chính sách giáo dục của thành phố. Thầy Hoàng Minh Toàn, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Vĩnh Bảo) vui mừng cho biết: “Thực tế, nhiều trường THPT ở khu vực ngoại thành có thành tích đào tạo tốt, nhưng để đào tạo học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế thì không đủ điều kiện. Việc đề án được HĐND thành phố thông qua và đi vào đời sống tạo cơ hội cho những học sinh có năng lực tại huyện Vĩnh Bảo nói riêng và các huyện ngoại thành nói chung được học tập tại môi trường tốt hơn và phát huy năng lực; bởi theo đề án các em sẽ được hỗ trợ nhà ở, học bổng… những điều mà học sinh vùng nông thôn thường gặp khó khăn”. Thầy Bùi Tuấn Ngọc, giáo viên dạy Toán, Trường THPT chuyên Trần Phú bày tỏ: “Tôi rất mừng vì lãnh đạo thành phố, các đại biểu HĐND hiểu rõ và ủng hộ chúng tôi. Đây là nguồn động viên lớn giúp thầy, trò tự tin hơn, có điểm tựa tinh thần và cả vật chất để đạt những thành tích cao hơn trong những năm tiếp theo”. Em Trịnh Văn Hoàn, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Trần Phú cho biết, sau khi đoạt huy chương bạc Toán quốc tế, được các bác lãnh đạo thành phố, ngành Giáo dục- Đào tạo, nhà trường, các thầy cô giáo, gia đình quan tâm, động viên khích lệ kịp thời em cảm thấy rất vui.

Ngay sau khi Nghị quyết được thông qua áp dụng kịp thời vào thực tiễn, thành phố thưởng gần 3 tỷ đồng tặng các học sinh và giáo viên có học sinh đoạt giải trong kỳ thi Olympic và kỳ thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2018, được đánh giá là “trải thảm đỏ” đối với nhân tài thành phố Cảng.

Lễ ra quân đội tuyển học sinh giỏi quốc gia.
Lễ ra quân đội tuyển học sinh giỏi quốc gia.

Để Nghị quyết phát huy hiệu quả cao hơn, theo Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Phú, Đoàn Thái Sơn, trước mắt, để đánh giá sự nỗ lực của thầy và trò trong kỳ thi quốc gia, chúng tôi mong muốn có kinh phí khen thưởng kịp thời, song rất tiếc đến nay vẫn chưa được thực hiện. Về nội dung thu hút giáo viên tài năng làm công tác bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, tính từ khi đề án thông qua đến nay, trường mới tiếp nhận được thêm 1 giáo viên dạy môn Vật lý mới tốt nghiệp Trường đại học Sư phạm về dạy tại trường. Các đội tuyển hiện vẫn do các giáo viên của trường làm lãnh đạo đội và chương trình tập huấn vẫn phải mời các chuyên gia tại các trường đại học, các viện khoa học tại Hà Nội. Trường mong muốn thành phố sớm có văn bản hướng dẫn cụ thể để nghiên cứu xây dựng các giải pháp thực hiện phần việc của mình, cũng như kết hợp với các cơ quan đơn vị khác. Nếu có văn bản hướng dẫn cụ thể, các nội dung quan trọng như tuyển học sinh từ ngoại thành, thu hút giáo viên giỏi, chuyên gia… mới có đủ căn cứ pháp lý để tiến hành.

THANH THẢO

Để lại lời nhắn

Vui lòng để lại nhận xét
Please enter your name here