Nhớ mãi công ơn cô giáo, thầy giáo

41

(HPĐT) – Người dân Hải Phòng rất đỗi tự hào khi Giáo dục Hải Phòng luôn nằm trong top đầu của cả nước, tỷ lệ thi đỗ đại học, cao đẳng hàng năm đều rất cao; nhiều em đỗ thủ khoa, á khoa; không ít em xuất sắc đoạt giải qua các kỳ thi quốc gia, quốc tế; nhiều em có khả năng vượt trội tìm được học bổng du học nước ngoài và đều trở thành những người tài. 

Những ngày này, cùng cả nước, Hải Phòng có nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho ngành giáo dục; 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Đây là dịp để cả xã hội cùng tri ân, tôn vinh những đóng góp to lớn của các thế hệ nhà giáo đối với sự nghiệp giáo dục đào tạo nước nhà. Bởi thế, dịp 20- 11 hàng năm bao giờ cũng là một ngày hội lớn không chỉ của ngành Giáo dục- đào tạo (GDĐT), của các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh mà còn là ngày hội của toàn dân.  Ai ai cũng đều hướng về các thầy giáo, cô giáo với niềm tôn kính, mến thương. Thầy cũ, trường xưa, những cuộc gặp gỡ, thăm hỏi, lớp lớp học sinh, trong đó có nhiều người mái tóc đã điểm sương, trở thành ông, thành bà vẫn luôn tôn kính một chữ “thầy” đối với những người đã dạy dỗ mình nên người. Nhìn học trò xúm xít quanh thầy, thấy mắt thầy lấp lánh niềm vui, càng cảm nhận rõ ràng hơn đây chính là vinh quang của nghề giáo.

Truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo là nét đẹp văn hoá ngàn đời của dân tộc Việt Nam.
Truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo là nét đẹp văn hoá ngàn đời của dân tộc Việt Nam.

Truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo là nét đẹp văn hoá ngàn đời của dân tộc ViệtNam. “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”; “Không thầy đố mày làm nên”; “Muốn sang thì bắc cầu Kiều- Muốn con hay chữ thì yêu kính thầy”… Bác Hồ, người thầy vĩ đại của dân tộc ta đã dạy: “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm phải trồng người”.Bác cũng nói: “Nếu không có thầy giáo dạy dỗ cho con em nhân dân, thì làm sao mà xây dựng chủ nghĩa xã hội cho được? Vì vậy, nghề thầy giáo rất là quan trọng, rất là vẻ vang”. Câu nói của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý; nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo” luôn làm cho mỗi thầy giáo, cô giáo yêu người, yêu nghề hơn và cảm nhận được sứ mệnh lớn lao của mình. Nghề giáo còn được ví như  những “kỹ sư tâm hồn”; người thầy giống như một người chèo đò ngang vĩ đại nhất trên bến sông đời…

Bởi thế, cho dù còn đâu đó những băn khoăn, suy nghĩ, chưa hài lòng về nền giáo dục nước nhà; cho dù còn có những ý kiến khác nhau về sản phẩm giáo dục, triết lý giáo dục nhưng hãy nhìn vào cái tổng thể, cái lớn, những thành tích mà ngành Giáo dục đạt được trong những năm qua. Bất cứ người dân nào cũng phải thừa nhận, con cái họ đang được học tập trong một môi trường thuận lợi, tiến bộ hơn xưa rất nhiều. Các em học sinh, dù ở lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học hay THPT hoặc đại học đều  rất năng động, tích cực, chủ động, ít phụ thuộc, nhiều em có khả năng thể hiện bản thân, ước ao cống hiến một cách rất ấn tượng. Có thể coi đó chính là sản phẩm của ngành Giáo dục hôm nay. Cũng như vậy, người dân Hải Phòng rất đỗi tự hào khi Giáo dục Hải Phòng luôn nằm trong top đầu của cả nước, tỷ lệ thi đỗ đại học, cao đẳng hàng năm đều rất cao; nhiều em đỗ thủ khoa, á khoa; không ít em xuất sắc đoạt giải qua các kỳ thi quốc gia, quốc tế; nhiều em có khả năng vượt trội tìm được học bổng du học nước ngoài và đều trở thành những người tài. Tỷ lệ tiến sĩ ở lứa tuổi trẻ ngày càng nhiều. Điều đáng ghi nhận hơn cả là người Hải Phòng dù ở đâu cũng thể hiện được bản lĩnh vượt qua thử thách, được coi là những nhân tố tích cực trong nhiều môi trường công tác và gặt hái nhiều thành công. Đó chính là kết quả của ngành Giáo dục, là sản phẩm của những thầy,  cô ngày đêm cần mẫn, tâm huyết dạy dỗ học sinh, truyền lửa đam mê cho biết bao lớp học trò.

Vì thế, mỗi năm, cứ đến dịp 20- 11 là lớp lớp học trò lại tìm về trường xưa, tới thầy, tới cô đã dạy dỗ từ thuở ấu thơ. Trong đó, có những người vừa mới rời ghế nhà trường, nhưng cũng có không ít người mái tóc đã điểm sương vẫn nhớ thầy, nhớ cô, thậm chí có khi chỉ là cô giáo dạy “vỡ lòng”, lớp một. Công thầy, ơn cô mãi mãi được ghi nhớ, không thể nào quên.

Cho dù có còn chuyện này, chuyện khác, cho dù ngành Giáo dục vẫn đang là điểm nóng, có nhiều vấn đề đáng bàn nhưng nhìn tổng thể, chất lượng nguồn nhân lực của Hải Phòng cũng như của cả nước đã có sự tiến bộ vượt bậc. Thế hệ sau đều tiến bộ hơn thế hệ trước. Trong dòng chảy của cuộc sống không lúc nào dừng lại, tôn vinh các nhà giáo, mãi mãi nhớ ơn các thầy, các cô là trách nhiệm của toàn xã hội, để mỗi thầy giáo, cô giáo ngày càng yêu nghề hơn, cống hiến tâm huyết, nhiệt tình và toàn bộ trí tuệ của mình cho sự nghiệp “ trồng người”.

Hồng Thanh

Để lại lời nhắn

Vui lòng để lại nhận xét
Please enter your name here