Tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 8 năm 2018: Thể thao Hải Phòng quyết tâm nằm trong tốp 5 đoàn dẫn đầu

35

Ngày 1-11, tại Nhà hát thành phố diễn ra Lễ xuất quân đoàn vận động viên thể thao Hải Phòng tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 8 năm 2018. Phóng viên Báo Hải Phòng phỏng vấn Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Lê Văn Quý để hiểu rõ hơn về mục tiêu, sự chuẩn bị của thể thao Hải Phòng trong thời gian qua.

Thể thao Hải Phòng nỗ lực để lọt vào top 5 tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 8 năm 2018.
Thể thao Hải Phòng nỗ lực để lọt vào top 5 tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 8 năm 2018.

-Đề nghị đồng chí cho biết mục tiêu của đoàn thể thao Hải Phòng tại đại hội lần thứ 8 này là gì?

-Đại hội Thể thao toàn quốc được tổ chức 4 năm một lần theo chu kỳ Olympic, là cuộc thi tài lớn nhất của thể thao nước nhà, là cuộc cạnh tranh thành tích gay go và khốc liệt của vận động viên (VĐV) các tỉnh, thành phố qua đó để khẳng định vị trí thứ hạng toàn đoàn của thể thao trên cả nước. Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 8 năm 2018 sẽ được khởi tranh từ cuối tháng 11 và kết thúc vào cuối tháng 12-2018 tại Hà Nội với sự có mặt của 65 đoàn thể thao đại diện cho các tỉnh, thành phố, ngành trên cả nước.

Hải Phòng là một trong những địa phương có thế mạnh về thể thao và từng khẳng định mình trong các kỳ đại hội thể thao trước khi luôn nằm trong tốp 5 đoàn thể thao dẫn đầu cả nước. Vì vậy, tại Đại hội Thể thao lần thứ 8 năm 2018, phát huy truyền thống đó, thể thao Hải Phòng tiếp tục đặt mục tiêu phải đứng trong vị trí tốp 5 đoàn thể thao dẫn đầu. Đoàn VĐV Thể thao Hải Phòng dự kiến tham dự với tổng cộng 61 huấn luyện viên và 291 vận động viên, tham gia thi đấu 26/36 môn thể thao trong chương trình đại hội.

-Đoàn thể thao Hải Phòng có sự chuẩn bị như nào để đạt được mục tiêu đề ra?

-Ngay từ đầu năm, Sở Văn hóa và Thể thao tham mưu với UBND thành phố phê duyệt kế hoạch hợp đồng chuyên gia, HLV, VĐV; tổ chức tập huấn và thi đấu quốc tế năm 2018. Trong đó, ưu tiên tập trung đầu tư cho các VĐV chủ lực, trẻ xuất sắc của một số đội tuyển trọng điểm với mục tiêu nâng cao khả năng tranh chấp huy chương, nỗ lực đạt vị trí trong top 5 tại đại hội.

Nhờ sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, các Sở, ban, ngành liên quan, Đề án đoàn VĐV tham dự Đại hội được phê duyệt kịp thời phục vụ tốt cho việc đầu tư trang thiết bị tập luyện cho các đội, thuốc bổ, bổ sung dinh dưỡng cũng như để các đội tuyển lên đường tập huấn tại nước ngoài để có được sự chuẩn bị tốt nhất. Từ đầu tháng 9 đến nay, ngành thể thao thành phố cử 13 đội tuyển trọng điểm lên đường tập huấn dài ngày, trong đó, phần lớn các đội tuyển tập huấn tại Trung Quốc, chỉ có đội tuyển thể dục dụng cụ tập huấn tại Mỹ, bắn cung, bắn súng tập huấn tại Hàn Quốc, Pencak Silat tập huấn tại Indonexia và Aerobic tập huấn tại Azebaizan. Theo báo cáo của Trung tâm đào tạo vận động viên thành phố, các đội tuyển tập huấn tại nước ngoài đều được tạo điều kiện tốt nhất để luyện tập và các vận động viên chủ lực của thể thao thành phố đều đang có sự tiến bộ nhiều về tâm lý và chiến thuật thi đấu.

-Đồng chí dự báo về thành tích cụ thể của đoàn Thể thao Hải Phòng tại Đại hội lần này?

-Tại đại hội, mục tiêu của đoàn thể thao Hải Phòng là vị trí trong top 5 toàn quốc. Vì vậy, thể thao Hải Phòng phấn đấu đạt từ 70 huy chương các loại (Trong đó: từ 25 – 27 huy chương vàng, 12 huy chương bạc và 34 huy chương đồng). Thành tích tập chung chủ yếu vào 13 môn thể thao trọng điểm cùng 1 môn thể thao xã hội hóa mà Hải Phòng rất mạnh trong nhiều năm qua là Bowling.

Ở 4 vị trí đầu tiên, khó có đơn vị tỉnh, thành phố, ngành nào có thể cạnh tranh 4 vị trí này với Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Thanh Hóa và Quân đội. Thể thao Hải Phòng tập trung vào vị trí thứ 5. Ở vị trí này, thể thao Hải Phòng sẽ phải cạnh tranh trực tiếp với các đoàn thể thao gồm Đà Nẵng, Hải Dương, An Giang… Đây là nhiệm vụ rất nặng nề và khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, ngành thể thao Hải Phòng tự tin sẽ hoàn thành được mục tiêu của mình.

Từ đầu năm đến nay, các đội tuyển của thể thao thành phố tham dự 84 giải thể thao trong nước và quốc tế, kết quả đạt được rất khả quan khi giành được 366 huy chương các loại (98 huy chương vàng, 113 huy chương bạc, 155 huy chương đồng, phá 7 kỷ lục quốc gia). Đây là sẽ là bước đệm quan trọng cũng như tăng thêm sự tự tin cho các HLV, VĐV khi tham dự  Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 8 năm 2018.

-Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Ngọc Sơn thực hiện

Để lại lời nhắn

Vui lòng để lại nhận xét
Please enter your name here