Yêu cầu hàng đầu là hiệu quả

10

Ban Thường vụ Thành ủy tuần qua nhất trí cho triển khai thí điểm đối với các mô hình hợp nhất tại huyện Kiến Thụy; hợp nhất các văn phòng tại quận Hồng Bàng và huyện An Dương. Các đề án của quận Kiến An, quận Dương Kinh và Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ tuy cũng được xây dựng khá công phu nhưng chưa thực sự thuyết phục, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu  tiếp tục nghiên cứu thêm, bàn bạc, thống nhất và có các phương án cụ thể hơn. 

Như vậy, Hải Phòng có những bước đi đầu tiên khá thận trọng, chắc chắn, bảo đảm tính hiệu quả cao khi triển khai thực hiện Kế hoạch 91 ngày 9-1-2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Nghị quyết (NQ) 18 ngày 25- 10- 2017  của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa 12) về “ Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. Tinh thần chung được đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chỉ rõ là: hợp nhất bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, bảo đảm tinh gọn, không chỉ hợp nhất chức danh và sáp nhập cơ học. Do đó, yêu cầu về hiệu quả vẫn được đặt lên hàng đầu.

Sở dĩ các đề án của huyện Kiến Thụy, huyện An Dương và quận Hồng Bàng được chấp thuận là bởi đáp ứng được các yêu cầu của NQ 18 và Kế hoạch 91 của Ban Thường vụ Thành ủy cũng như chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy. Trong đó, đề án của huyện Kiến Thụy thể hiện tính thống nhất cao, rõ người, rõ việc, rõ hiệu quả, được đồng chí Bí thư Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy đánh giá rất cao. Theo ông Đỗ Xuân Trịnh, Bí thư Huyện ủy Kiến Thụy, huyện đi trước một bước trong bố trí Trưởng Ban Tuyên giáo kiêm Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị; Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ. Tiếp theo, huyện xây dựng đề án bố trí Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy kiêm Trưởng Phòng Nội vụ; sáp nhập các văn phòng (Văn phòng Huyện ủy, Văn phòng HĐND, UBND); hợp nhất Ủy ban Kiểm tra với Thanh tra… Tất cả công việc này Huyện ủy Kiến Thụy đề nghị được thực hiện ngay trong năm 2018 và Bí thư Huyện ủy Đỗ Xuân Trịnh khẳng định các phương án về nhân sự, nhất là công tác tư tưởng của cán bộ đều được quán triệt rất kỹ, có sự thống nhất cao trong Ban Thường vụ Huyện ủy và các cán bộ liên quan đều vui vẻ, thoải mái. Nếu hoàn tất, Kiến Thụy là địa phương đi đầu của thành phố hợp nhất được nhiều cơ quan, đơn vị nhất. Quan trọng hơn, theo Bí thư Huyện ủy Đỗ Xuân Trịnh, sau sắp xếp giảm được 8 người, giảm 10 phòng làm việc, đồng thời tăng cường được Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy tại 4 lĩnh vực; giảm được 4 cấp ủy và dự kiến sau này sẽ tăng cường cơ cấu tại cơ sở. Cũng như vậy, đề án của quận Hồng Bàng, huyện An Dương về hợp nhất các văn phòng cũng bảo đảm được các tiêu chí giảm lãnh đạo, bố trí đủ cấp phó theo quy định, không phình biên chế nhưng tăng cường vai trò tham mưu, đề xuất, phục vụ tốt nhất, nhanh nhất mọi hoạt động của địa phương.

Cũng vì mục tiêu bảo đảm hiệu quả nên mặc dù một số địa phương, đơn vị khẳng định sẽ thực hiện được trong năm 2018 về hợp nhất một số cơ quan nhưng Ban Thường vụ Thành ủy vẫn yêu cầu phải làm lại, phải xem xét kỹ các vấn đề, đặc biệt là công tác nhân sự, ổn định tư tưởng và không làm ảnh hưởng tới việc làm, đời sống  của cán bộ công chức, viên chức; phải nhận được sự đồng thuận cao.

Những yêu cầu về đổi mới, sắp xếp tổ chức, bộ máy  bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả tuy rất cấp bách, rất cần thiết nhưng Thành ủy Hải Phòng chủ trương không nóng vội, không chạy theo thành tích hoặc chỉ đơn thuần là sáp nhập cơ học, hợp nhất chức danh. Tất cả phải có lộ trình cụ thể, nhìn thấy được, nắm rõ được hiệu quả mới thực hiện. Cách làm này sẽ chắc chắn, hiệu quả hơn và Hải Phòng sẽ đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của  NQ 18.

Trọng Nhân

Để lại lời nhắn

Vui lòng để lại nhận xét
Please enter your name here