Đừng quá lố nơi công cộng!

21

-Bọn trẻ bây giờ lạ thật, âu yếm nhau thái quá trước mắt bao người qua lại mà không thấy ngại nhỉ?

Chị Trà buột miệng nhận xét khi đi tập thể dục ngang qua đôi trẻ đang ôm hôn thắm thiết bên hồ Phương Lưu. Cô gái nửa nằm, nửa ngồi trong lòng bạn trai. Chị Hòa đi cùng chép miệng:

-“Chuyện thường ngày ở huyện” mà chị! Không chỉ ở trong công viên, ven hồ, mà ở chốn công cộng như quán cà phê, siêu thị hay một số điểm vui chơi giải trí công cộng đều có thể bắt gặp những đôi nam nữ “ hồn nhiên” quá đà như vậy!

– Trên các phương tiện thông đại chúng đang “nóng” chuyện đôi bạn trẻ có hành vi quá lố trong rạp chiếu phim CGV và một đôi trẻ khác cũng có hành vi tương tự ngay trong quán trà sữa ở Thái Nguyên. Trước đó, báo chí đưa tin không ít chuyện “chướng tai gai mắt” của các bạn trẻ tương tự xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước…, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Đây là những ví dụ điển hình đáng báo động về phép ứng xử xã hội của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

– Em nghĩ, dư luận cũng không khắt khe gì, một nụ hôn, hay một vòng tay xiết chặt thay lời tạm biệt tại sân bay, nhà ga hay bến tàu là cử chỉ đẹp đối với những người được chứng kiến. Hành động này rất khác với việc các bạn trẻ trong công viên, vườn hoa, bên bờ hồ, trên ghế đá hay trong quán cà phê, điềm nhiên ngồi vào lòng nhau, nắm tay nắm chân, ôm hôn và nhiều cử chỉ thân mật thái quá giữa “bàn dân thiên hạ”, thậm chí trước mặt cả trẻ nhỏ…

Chị Trà đồng tình:

– Hành vi lố lăng, thiếu chuẩn mực trong ứng xử cho thấy nhận thức chưa nghiêm túc của một bộ phận giới trẻ về quyền cá nhân, sống thượng tôn pháp luật và tôn trọng thuần phong mỹ tục của dân tộc. Để tình cảm được thể hiện đúng mức, đúng chỗ, trở thành mạch nguồn ấm áp, yêu thương của cuộc sống, quan trọng nhất vẫn là nhận thức đúng mực, hướng tới nét văn hóa, văn minh theo đúng nghĩa từ chính mỗi bạn trẻ. Đồng thời nên có quy định về hành vi bảo đảm văn hóa nơi công cộng; đi kèm với sự nhắc nhở và xử lý vi phạm của cơ quan, đơn vị chức năng…

Để lại lời nhắn

Vui lòng để lại nhận xét
Please enter your name here