15 năm thực hiện Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị: Hải Phòng bừng dậy, bứt phá mạnh mẽ

56

Kỳ 3: Đô thị ngày càng hiện đại, văn minh

Ngoài việc yêu cầu Hải Phòng xứng đáng là thành phố cảng, công nghiệp hiện đại, đô thị loại 1, đô thị trung tâm cấp quốc gia, NQ 32 còn yêu cầu Hải Phòng đặc biệt coi trọng công tác quy hoạch, đẩy mạnh nâng cấp và chỉnh trang đô thị đi đôi với khẩn trương xây dựng, hình thành các khu đô thị mới. Đi theo hướng này, đô thị Hải Phòng đang bừng dậy, ngày càng dài rộng, rực sáng với  định hình tương lai  vô cùng rộng mở.

Công viên cây xanh Tam Bạc được xây dựng tạo cảnh quan sạch, đẹp, phục vụ đời sống người dân. Ảnh: Duy Thính
Công viên cây xanh Tam Bạc được xây dựng tạo cảnh quan sạch, đẹp, phục vụ đời sống người dân. Ảnh: Duy Thính

 Đặt nền móng cho thành phố mới

Từ cuối năm 2017, thực hiện nội dung NQ 32, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15, Hải Phòng khởi công thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới bắc sông Cấm. Phát biểu tại lễ khởi công, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố khẳng định: Với sự kiện này, Hải Phòng chính thức xác lập một vùng đô thị hiện đại mới bên bờ sông Cấm. Đây sẽ là biểu tượng của sự phát triển thành phố trong thời kỳ mới, là minh chứng sinh động hiện thực hóa NQ 32, Kết luận 72 của Bộ Chính trị.

Có thể nói, đây là quyết tâm cao với cách làm rất quyết liệt của Hải Phòng, tìm mọi cách huy động các nguồn lực để đầu tư. Đồng chí Bí thư Thành ủy khẳng định, sẽ dành đủ nguồn vốn thực hiện dự án và yêu cầu đẩy nhanh tiến độ để trong năm 2019 có thể khởi công Trung tâm hành chính- chính trị Bắc sông Cấm. Như vậy, mục tiêu khó nhất NQ 32, Kết luận 72 của Bộ Chính trị đặt ra cho Hải Phòng đã được triển khai với tinh thần khẩn trương, với tư duy đổi mới và cách làm sáng tạo bởi các dự án này cần nguồn vốn lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng cùng nhiều thủ tục về đầu tư XDCB, GPMB cả một khu vực rộng lớn liên quan tới nhiều hộ dân nhưng Hải Phòng đã làm được, đã đặt được những nền móng cơ bản cho thành phố mới trong tương lai.

Quyết tâm thực hiện bằng được Khu đô thị mới Bắc sông Cấm còn là một bước đi quan trọng, có ý nghĩa quyết định để thực hiện chủ trương tạo đột phá trong phát triển đô thị về 3 hướng rất táo bạo và đầy ấn tượng như NQ 32, NQ Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 đề ra.  Đó là tập trung phát triển đô thị Hải Phòng vươn sang bên kia bờ sông Cấm với sự dịch chuyển của Trung tâm hành chính – chính trị thành phố và dự án Khu đô thị mới Bắc sông Cấm. Cùng với dự án Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng, với tiềm năng rộng mở của vùng đất Thủy Nguyên,  với Khu vui chơi, giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên, nơi đây trong tương lai sẽ là khu vực đô thị phát triển năng động nhất của Hải Phòng bởi dư địa cho việc xây dựng các khu đô thị văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp rất lớn. Rồi đây, khi cầu Hoàng Văn Thụ, cầu Nguyễn Trãi được xây dựng, vùng đất này sẽ thực sự được khai phá.

Trục phát triển đô thị thứ 2 của Hải Phòng là khu vực Cát Hải, Cát Bà với định hướng xây dựng đảo thông minh, đảo sinh thái đang được thực hiện rất khẩn trương. Nơi đây, đô thị được định hình với xu hướng gắn liền với môi trường sinh thái, gần gũi cảnh quan thiên nhiên, phát triển đô thị du lịch và dịch vụ bởi ưu thế của một khu du lịch nổi tiếng gắn với khu cảng nước sâu tại Lạch Huyện, dịch vụ hậu cầu sau cảng, logistics lớn nhất miền Bắc Việt Nam và các KCN hiện đại. Tiềm năng của Cát Bà sẽ được đánh thức bởi nhà đầu tư đầy tiềm lực Sun Group với các khu đô thị, khu du lịch, nghỉ dưỡng, các khách sạn 5-6 sao, các biệt thự nổi, biệt thự trong rừng, các căn hộ  hạng sang và hạng trung được bố trí hợp lý tại các vị trí trên đảo; các khu vui chơi giải trí, các loại hình dịch vụ hấp dẫn gắn liền với bản sắc, truyền thống lâu đời của đảo. Đặc biệt, hệ thống cáp treo được xây dựng nối liền đảo Cát Hải với Cát Bà, sẽ làm tăng thêm sức hấp dẫn của khu đô thị du lịch không khói xe trong tương lai rất gần. Không lâu nữa, đô thị khu vực Cát Hải, Cát Bà sẽ như một cô gái đẹp ngủ lâu trong rừng được chàng hoàng tử đánh thức, trở nên lộng lẫy kiêu sa và đầy hấp dẫn.

Sự bức bối, chật chội của đô thị cũ đã có phương án xử lý với trục phát triển thứ ba về hai bên bờ sông Lạch Tray và về phía Đồ Sơn. Các khu đô thị ven sông Lạch Tray, Khu đô thị cầu Rào 2, Khu đô thị Our City, Khu đô thị BRG cùng một loạt các dự án của Him Lam, của FLC sẽ giúp đô thị Hải Phòng mạnh mẽ và khoáng đạt hơn. Điểm nhấn giữa các khu đô thị mới sẽ là các khách sạn 5 sao; Trung tâm thương mại Aeon; Bệnh viện quốc tế Vinmec…, tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt cho đô thị Hải Phòng.

Ngay trong nội đô, với định hướng rõ ràng đã được Thành ủy, HĐND, UBND thành phố hoạch định, dải trung tâm sẽ trở thành điểm nhấn của đô thị Hải Phòng với nhiều công trình tiện ích, công viên xanh dành chung cho cộng đồng đã được xây dựng. Khu đô thị Vinhomes Imperia đang từng ngày từng giờ đổi khác, các khu nhà mới liên tiếp mọc lên, để rồi vóc dáng của một khu đô thị mới kiểu mẫu của Hải Phòng do Tập đoàn Vingroup đầu tư đã hiện hữu ngay trên nền Nhà máy xi măng Hải Phòng xưa kia với cảnh quan đẹp, kiến trúc độc đáo. Tại đây cũng có điểm nhấn quan trọng là tòa nhà cao 45 tầng dự kiến hoàn thành cuối năm nay, góp phần mang đến sức hấp dẫn mới cho đô thị Hải Phòng. Cùng với đó là khu đô thị mới Ngã Năm- Sân bay Cát Bi, Khu đô thị nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen- cầu Rào 2 được thúc đẩy tiếp tục xây dựng sẽ góp phần quan trọng trong chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị Hải Phòng.

Chú trọng quy hoạch, chỉnh trang đô thị cũ

Là thành phố lớn thứ 3 cả nước nhưng Hải Phòng có tới hàng trăm lô nhà chung cư cũ có tuổi đời hàng nửa thế kỷ đã xuống cấp trầm trọng, không những gây nguy hiểm cho hàng nghìn hộ dân mà còn làm “xấu” thành phố. Cũng phải mất một thời gian khá dài để tìm giải pháp và cuối cùng, từ năm 2016, Hải Phòng bắt tay vào xây dựng, cải tạo chung cư cũ. Chỉ trong thời gian ngắn, 43/43 hộ dân chung cư U19 Lam Sơn (quận Lê Chân) được mời trở lại nhận nhà mới trong niềm phấn khởi vô hạn. 103 hộ dân trước đây sinh sống tại các lô chung cư U1,U2,U3 phường Lê Lợi (quận Ngô Quyền) cũ nát, nguy hiểm, có thể sập bất cứ lúc nào, nay được trở về sinh sống tại 2 tòa chung cư mới với tên N1, N2.  Tại phường Đồng Quốc Bình, 2 tòa chung cư HH3, HH4 đang được thi công khẩn trương, hiện đã xong phần ngầm và móng nhà, đang thi công sàn tầng 1. Từ đây, tiến độ sẽ rất nhanh để đón người dân trở về. Cách đó không xa, 2 tòa chung cư khác là HH1, HH2 đang được hoàn thành các thủ tục đầu tư để xây dựng. Như vậy, không lâu nữa, hàng nghìn hộ dân, trong đó chủ yếu là lao động nghèo, gia đình chính sách mấy chục năm liền sống tạm bợ trong khu nhà chung cư sập xệ, mái dột, tường bong tróc, ngập lụt sẽ được hân hoan trở về nhà mới với điều kiện sống có thể ví là “ sự đổi đời”, khác xa ngày trước… Nhiều tòa chung cư cũ xuống cấp khác cũng đang được khẩn trương thẩm định để cải tạo, xây dựng lại. Có thể nói, niềm ao ước hàng nửa thế kỷ của những cư dân gắn bó với các tòa chung cư cũ của Hải Phòng nay đã dần trở thành hiện thực. Có được điều đó là do cách làm sáng tạo của Hải Phòng, áp dụng linh hoạt các quy định của chính sách, pháp luật, mời gọi doanh nghiệp tham gia, khơi thông được các nguồn lực để đầu tư.

Cùng với một loạt dự án chỉnh trang đô thị đã được thực hiện như Công viên cây xanh Tam Bạc, cầu vượt sông Tam Bạc, khu vực Cung văn hóa hữu nghị Việt- Tiệp…, năm 2018, Hải Phòng còn mạnh dạn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cải tạo, chỉnh trang hai bên bờ sông Tam Bạc, tận dụng lợi thế của dòng sông để hình thành những khu đô thị mới, hiện đại hai bên, làm sáng bừng cả một góc đô thị của quận Hồng Bàng. Cũng trong năm 2018, phong trào xây dựng, cải tạo, chỉnh trang ngõ ngách đô thị xuống cấp gắn với lắp đặt đèn chiếu sáng, trồng cây xanh đô thị theo cơ chế hỗ trợ của thành phố được triển khai rộng khắp tại các quận, với mục tiêu hoàn thành trong năm nay, góp phần quan trọng xây dựng đô thị Hải Phòng xanh, văn minh, hiện đại.

15 năm qua, công tác quy hoạch đô thị được đặc biệt quan tâm. Thành phố tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể không gian đô thị  gắn với các quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội, khẩn trương xây dựng các quy hoạch chi tiết, thuê chuyên gia, tư vấn nước ngoài để có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo trong phát triển đô thị Hải Phòng. Cùng với đó, công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng đô thị ngày càng chặt chẽ với mức độ tuân thủ cao hơn. Thành phố ngày càng có nhiều thêm những công trình kiến trúc độc đáo, hiện đại, mang đậm bản sắc đô thị Hải Phòng.

Cũng trong 15 năm qua, thành phố thành lập được 3 quận mới  (Hải An, Đồ Sơn, Dương Kinh) với 21 phường, tổng diện tích đất đô thị tăng 5 lần, tỷ lệ dân số đô thị hiện đạt 47%. Hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị được đầu tư, nâng cấp theo hướng đồng bộ, hiện đại. Sau 15 năm thực hiện NQ 32, vóc dáng của một đô thị Cảng xanh, văn minh, hiện đại đã dần hình thành. Vai trò của đô thị loại 1, đô thị trung tâm cấp quốc gia được thể hiện rõ ràng hơn. Kết quả này ghi thêm dấu ấn đặc biệt quan trọng sau 15 năm thực hiện NQ 32 của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Phòng.

 

Kỳ 4: Nông nghiệp, nông thôn đổi mới từng ngày

Để lại lời nhắn

Vui lòng để lại nhận xét
Please enter your name here