Home Khác Các hợp tác xã dịch vụ vệ sinh môi trường đề nghị...

Các hợp tác xã dịch vụ vệ sinh môi trường đề nghị nâng mức phí khu vực nông thôn

60

Đến tháng 8-2018, toàn thành phố có trên 100 hợp tác xã (HTX) tham gia và 7 HTX chuyên về dịch vụ vệ sinh môi trường. Các đơn vị góp phần giải quyết bài toán thu gom và xử lý rác thải, nhất là ở khu vực nông thôn. Tuy nhiên, phần lớn các đơn vị đang gặp khó khăn về kinh phí hoạt động.

Công nhân HTX dịch vụ nông nghiệp Phục Lễ thu gom rác từ các hộ dân.
Công nhân HTX dịch vụ nông nghiệp Phục Lễ thu gom rác từ các hộ dân.

HTX dịch vụ nông nghiệp Phục Lễ đang đảm nhận khâu thu gom, vận chuyển và xử lý hơn 90% khối lượng rác trên địa bàn xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên. Nhờ hoạt động của đơn vị, từ năm 2015 đến nay, tình trạng ùn ứ rác thải sinh hoạt ở các khu dân cư, bãi đất trống của xã Phục Lễ được giải quyết, đáp ứng tiêu chí về môi trường của xã nông thôn mới. Tuy nhiên, theo Giám đốc HTX Nguyễn Quang Tuyên, trong 3 năm qua, đơn vị chật vật duy trì hoạt động do kinh phí eo hẹp. Việc thu phí khó khăn dẫn đến thu không đủ bù chi. HTX phục vụ thu gom rác khoảng 1800 hộ dân với khối lượng rác 8-10 m3/ngày. Mức thu phí chỉ có 5.000 đồng/khẩu/tháng, nhưng tỷ lệ các hộ nộp phí mới đạt khoảng 70%. Bình quân, HTX thu được khoảng 26 triệu đồng/tháng, nhưng chi phí hơn 30 triệu đồng. Chưa kể, các khoản đầu tư mua 2 xe điện, 1 xe công nông vận chuyển, dụng cụ thu gom và trang bị bảo hộ cho 8 lao động. Ngoài nguồn thu phí dịch vụ, HTX không được hỗ trợ nguồn nào khác.

Đây cũng là khó khăn của HTX dịch vụ thương mại và môi trường Thành Vinh, đơn vị đang đảm nhận thu gom rác thải của 5/6 phường trong quận Dương Kinh và 4 xã: Tú Sơn, Đại Hà, Đại Hợp và Đoàn Xá của huyện Kiến Thụy. Theo Giám đốc HTX Đoàn Thị Mơ, mặc dù từ ngày 1-1-2017, UBND thành phố quyết định tăng mức phí vệ sinh môi trường đối với khu vực nội thành lên 40.000 đồng/hộ, tăng 10.000 đồng/hộ so với trước, nhưng việc thu phí đối với HTX hết sức khó khăn. Mới có 80% số hộ nộp phí và 60% trong số đó nộp mức phí theo quy định. HTX chỉ được hỗ trợ một phần rất nhỏ từ nguồn ngân sách, phải tự xoay sở cân đối thu, chi, không có nguồn thu từ lĩnh vực kinh doanh khác để bù.

Việc thu phí khó khăn, kinh phí hoạt động eo hẹp khiến quyền lợi của người lao động trong các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực dịch vụ môi trường khó được bảo đảm. Với tần suất làm việc liên tục từ 4 đến 9 giờ sáng và từ 14 đến 20 giờ tối, thường xuyên tiếp xúc với rác thải,  ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lương người lao động chỉ ở mức dưới 3 triệu đồng/người/ tháng.Hầu hết người lao động không tham gia đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội…Các đơn vị cũng không có nguồn để tái đầu tư phương tiện, thiết bị lao động. Công nghệ xử lý lạc hậu nên việc xử lý rác chưa triệt để, một phần vẫn thực hiện bằng phương pháp thủ công, phân loại để chôn lấp và đốt cháy tự nhiên.

Theo ông Nguyễn Hữu Đạo, Phó chủ tịch Liên minh HTX và doanh nghiệp thành phố, với khó khăn của các đơn vị HTX, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ môi trường, Chính phủ có Nghị định số 04/2009/NĐ-CP ngày 14-1-2009 về ưu đãi hỗ trợ hoạt động bảo vệ môi trường, song chưa cụ thể cơ chế hỗ trợ như thế nào. Nghị quyết số 09 HĐND thành phố về nhiệm vụ, giải pháp thu gom, xử lý chất thải rắn ở nông thôn trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2010- 2020 cũng nêu, thành phố khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư trong lĩnh vực thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn nông thôn dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng cũng chưa được cụ thể rõ ràng. Ngày 6-6-2018, UBND thành phố có Quyết định số 14 “Quy định giá tối đa dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt nông thôn có sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố”, tạo thuận lợi hơn cho các HTX trong thu phí. Tuy nhiên, nhiều người dân, cơ quan, cơ sở kinh doanh, sản xuất vẫn thiếu tự giác trong việc chấp hành quy định này.

Trước thực tế đó, nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn về kinh phí hoạt động cho các doanh nghiệp, HTX dịch vụ môi trường, đề nghị thành phố xem xét, điều chỉnh thống nhất giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải nông thôn bằng giá khu vực nội thành. Thành phố nên quy định, với những xã có HTX đảm nhận dịch vụ môi trường, địa phương không mất chi phí đầu tư trang thiết bị, duy trì hoạt động thu gom, xử lý rác thải nhưng vẫn được cấp nguồn kinh phí cho hoạt động môi trường từ ngân sách từ thành phố, do vậy phải trích tỷ lệ nhất định hỗ trợ các HTX. Bên cạnh đó, chính quyền các phường, xã cần làm tốt công tác tuyên truyên, nâng cao ý thức tự giác của người dân trong việc nộp phí rác thải, chung tay bảo vệ môi trường.

NO COMMENTS

Để lại lời nhắn

Vui lòng để lại nhận xét
Please enter your name here