Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 4

56

Bão số 4 vào đất liền theo hướng Tây gây mưa lớn tại các huyện miền núi Nghệ An và biên giới Việt Lào, khiến các địa phương này đang phải chịu trận lụt lịch sử.

Do ảnh hưởng của bão số 4, từ tối hôm qua tới rạng sáng 17/8, tại một số địa phương tỉnh Quảng Ninh có mưa vừa tới mưa to. Đặc biệt, lũ đã xuất hiện trên các sông, suối và ngầm tràn, gây nguy hiểm đến việc đi lại của người dân.

Mưa lớn khiến nước lũ từ thượng nguồn đổ về gây ngập các ngầm tràn của huyện Hoành Bồ, thành phố Uông Bí; lũ nhỏ xuất hiện trên sông Tiên Yên, Bình Liêu, Ba Chẽ từ tối qua. Đây là những huyện miền núi của tỉnh Quảng Ninh thường xuyên chịu ảnh hưởng của lũ quét mỗi khi mưa lớn kéo dài nên UBND các huyện đã bố trí người trực 24/24 giờ, cảnh báo cho người và phương tiện không đi qua khu vực nguy hiểm.

Tại 25 hồ chứa nước lớn trên địa bàn tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh tổ chức hạ thấp mực nước khoảng 70%, bảo đảm an toàn cho hồ chứa khi mưa lớn do bão.

Trước đó, chính quyền các huyện, thị thành phố của tỉnh Quảng Ninh  thực hiện nghiêm túc công tác vận động, di dời các hộ dân ra khỏi vùng ngập lụt, sạt lở; có phương án di dời người dân sinh sống trên các thuyền, bè neo đậu trong khu vực  nguy hiểm đến nơi tránh trú an toàn; tập trung các giải pháp phòng, chống bão tại một số dự án đang triển khai; rà soát, kiểm tra lại toàn bộ phương án thoát nước, gia cố những điểm xung yếu, hạn chế tối đa tình trạng sạt lở đất đá xuống các khu dân cư và đường giao thông…

* Ngày 17-8, cầu phao Ninh Cường nối giữa 2 huyện Trực Ninh và Nghĩa Hưng của tỉnh Nam Định sẽ được nối lại phục vụ giao thông của người dân.

Trước đó, ứng phó với bão và hoàn lưu bão số 4, chiều 16-8, tỉnh Nam Định cho cắt tạm thời cầu phao Ninh Cường để bảo đảm an toàn, đồng thời thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh và cắm các biển thông báo lưu động tại các ngã 3 trên quốc lộ 37B hướng dẫn các phương tiện di chuyển theo hướng khác.

* Mưa lớn kéo dài trong 2 ngày qua do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Theo thống kê, mưa lũ làm 1 người chết, 1 người mất tích.

Mưa lũ cũng khiến hàng chục nhà dân tại các địa phương trong tỉnh bị ảnh hưởng; trong đó có 1 nhà ở huyện Thuận Châu bị sập đổ hoàn toàn; 1 nhà ở huyện Mộc Châu phải di dời khẩn cấp; hơn 130 ha lúa và hoa màu của người dân ở các huyện Thuận Châu, Vân Hồ bị ngập và cuốn trôi.

Về giao thông, mưa lũ gây sạt lở, ách tắc trên các tuyến quốc lộ 6, 37, 43, 4G; các tuyến đường tỉnh cũng có tới 28 điểm ách tắc giao thông. Cầu treo bản Liềng, xã Púng Bánh, huyện Sốp Cộp bị nghiêng, người dân không qua lại được.

* Bão số 4 vào đất liền theo hướng Tây gây mưa lớn tại các huyện miền núi Nghệ An và biên giới Việt Lào, khiến các địa phương này đang phải chịu trận lụt lịch sử.

Bão số 4 vào đất liền theo hướng Tây gây mưa lớn tại các huyện miền núi Nghệ An và biên giới Việt Lào. Nguồn Báo Nghệ An
Bão số 4 vào đất liền theo hướng Tây gây mưa lớn tại các huyện miền núi Nghệ An và biên giới Việt Lào. Nguồn Báo Nghệ An

Tại huyện Kỳ Sơn, do mưa lớn ở phía nước bạn Lào từ tối hôm qua và sáng 17-8, cùng với  mưa lớn trên địa bàn khiến mực nước ở sông Nậm Nơn và Nậm Mô, dâng cao lịch sử. Hiện xã Mỹ Lỹ bị ngập 19 nhà, trong đó 4 ngôi nhà bị nhấn chìm trong nước. Xã Keng Đu phải di dời 2 nhà dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Trong khi đó, đường vào xã Tà Cạ cũng bị ngập và hiện đang bị cô lập.

Hai cầu tràn ở xã Hữu Lập bị ngập sâu, dự báo lũ sẽ kéo dài 3 ngày tới vì mưa lớn từ phía Lào vẫn chưa dứt, thêm vào đó, nhà máy thủy điện Nậm Mô đang xả lũ với lưu lượng trên 800m3/s . Tại xã Chiêu Lưu, có 2 người dân bị nước cuốn trôi nhưng rất may được người dân địa phương cứu vớt kịp thời.

Tại huyện Con Cuông, mực nước dâng cao khiến giao thông ách tắc và chia cắt,  các bản làng của xã Thạch Ngàn bị cô lập. Các lực lượng công an, quân sự hiện vẫn đang túc trực, không để người và các loại phương tiện qua lại cầu tràn bị ngập. Tuyến QL 7 địa phận Dốc Chó bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông nhiều giờ.

Tại huyện Quỳ Hợp, mưa lớn gây ngập, sạt lở trên diện rộng tại các xã Châu Lý, Châu Thành, Châu Hồng… Tất cả cầu tràn trên địa bàn xã Châu Lý bị ngập sâu, gây chia cắt, cô lập hoàn toàn các bản trên địa bàn xã. Cây cầu qua suối vào Đền Chọng, ngôi đền thiêng của người Thái ở Quỳ Hợp có nguy cơ bị cuốn trôi. Nhiều diện tích ao cá, lúa của người dân bị thiệt hại. Một số nhà dân bị đất đá làm hư hỏng.

Tại huyện Nghĩa Đàn, cầu Tràn Dinh Km97+850 nối liền xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn và xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, ngập sâu; các tràn khác ở thị trấn Nghĩa Đàn, Nghĩa Bình cũng bị ngập sâu… Đường giao thông của 11 xóm xã Nghĩa Hưng, Nghĩa Thịnh cũng bị chia cắt, lực lượng chức năng đã lập hàng rào, biển báo cấm không để người dân qua đập tràn bị ngập.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Nghệ An vừa có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị, địa phương trong tỉnh về việc đảm bảo an toàn hạ du khi vận hành hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ (huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) để cắt giảm lũ.

Do ảnh hưởng của bão số 4, chiều tối 16-8, một trận lốc xoáy xảy ra tại thị xã Chí Linh, Hải Dương khiến nhiều nhà dân bị thiệt hại.

Theo thông tin ban đầu, trận lốc xoáy khiến 16 ngôi nhà của các hộ dân tại thôn Chín Hạ (xã Bắc An) và thôn Tân Trường (xã Lê Lợi) bị tốc mái. Nhiều hộ có chuồng trại chăn nuôi bị sập, hơn 3.000 con gà sắp đến ngày xuất bán bị chết. Lốc xoáy còn làm nhiều đồ đạc vật dụng sinh hoạt bị lốc cuốn bay. Rất may không gây thiệt hại về người.

Bão số 4 quét qua khu vực ven biển tỉnh Thanh Hóa rạng sáng 17-8 với sức gió giật cấp 8, cấp 9 nhưng không gây thiệt hại đáng kể về người và tài sản.

Để bảo đảm an toàn cho du khách, UBND thành phố Sầm Sơn ra thông báo không cho du khách xuống tắm biển. Trong sáng 17-8, đội cứu hộ hoạt động hết công suất, tuyên truyền, nhắc nhở du khách không xuống tắm biển. Từ 14 giờ ngày 17-8, du khách có thể tắm biển bình thường.

Để lại lời nhắn

Vui lòng để lại nhận xét
Please enter your name here