Hướng tới Đại hội Thể thao toàn quốc 2018: Bơi Hải Phòng cần thêm may mắn

51

Hướng tới Đại hội Thể thao toàn quốc 2018: Bơi Hải Phòng cần thêm may mắnSự đầu tư vào các nội dung bơi tiếp sức không đạt hiệu quả như kỳ vọng, bơi Hải Phòng lần nữa phải chuyển hướng đầu tư sang các nội dung cá nhân. Vậy nên, khi Đại hội Thể thao toàn quốc 2018 không còn xa, bơi Hải Phòng có lẽ cần thêm chút may mắn để có thể giành huy chương vàng tại sân chơi lớn nhất.

Phùng Ngọc My đang là niềm hy vọng của bơi hải Phòng tại kỳ Đại hội lần này.
Phùng Ngọc My đang là niềm hy vọng của bơi hải Phòng tại kỳ Đại hội lần này.

Bơi tiếp sức không khẳng định được thành tích

Bơi Hải Phòng từng hy vọng vào các vận động viên trẻ xuất sắc như Tấn Thành, Ngọc Triển.. làm nên thành công cho đội tuyển sau thời kỳ hoàng kim với “hoàng tử ếch” Nguyễn Hữu Việt. Thế nhưng, sự đầu tư ít khiến các tài năng trẻ của bơi Hải Phòng vẫn “giậm chân tại chỗ”. Không thể cạnh tranh ở các nội dung cá nhân, bơi Hải Phòng chuyển hướng sang đầu tư ở các nội dung bơi tiếp sức.

Hiệu quả của hướng đi này được kiểm chứng khi đầu mùa giải 2017, bơi Hải Phòng có những thành công nhất định ở giải vô địch bể 25m, giành 1 huy chương vàng ở nội dung 4x50m hỗn hợp nam. Tuy nhiên, đến giải vô địch quốc gia bể 50m năm 2017 và qua giải vô địch bể 25m đầu năm 2018, nội dụng bơi tiếp sức không đạt kỳ vọng.

Nguyên nhân do, các đơn vị như Đà Nẵng, An Giang vốn rất mạnh, nay chuyển nhượng thêm nhiều vận động viên hàng đầu về đội của mình, bổ sung sức mạnh các nội dung tiếp sức. Kình ngư chủ lực của đội tuyển bơi Long An, Phạm Thành Nguyện chuyển sang thi đấu cho đội tuyển bơi An Giang. Trong khi đó, “ngôi sao” sáng nhất của đội tuyển bơi Quảng Ninh, Ngô Đình Chuyền đầu quân cho đội tuyển bơi Đà Nẵng. Đó là chưa kể đến việc đầu tư mạnh mẽ của đơn vị thành phố Hồ Chí Minh vào các nội dung bơi tiếp sức này. Qua 2 giải đấu cuối năm 2017 và đầu năm 2018, bơi tiếp sức của Hải Phòng không hiệu quả. Hy vọng giành huy chương vàng tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2018 tiếp tục bị thu hẹp, bơi Hải Phòng buộc tiếp tục phải chuyển hướng đầu tư trong khi thời điểm diễn ra Đại hội không còn nhiều.

Trông đợi ở những nội dung bơi cá nhân

Khi đầu tư nội dung bơi tiếp sức không đạt kết quả cao, bơi Hải Phòng tìm thấy “phao cứu sinh” từ những nội dung bơi cá nhân. Việc Nguyễn Ngọc Triển vẫn đang duy trì rất tốt thông số thành tích của mình trong những năm qua, giúp bơi Hải Phòng có thêm cơ hội để trông chờ tại Đại hội. Ở những nội dung của Ngọc Triển, Duy Khôi hay nhất là nhân tố mới Lê Nguyễn Paul đang là những người thống trị. Tuy nhiên, cơ hội không phải là không có đối với Ngọc Triển khi còn một số nội dung cự ly mà Duy Khôi hay Nguyễn Paul không thực sự quá mạnh.

Ngoài Ngọc Triển, Phùng Ngọc My đang là nhân tố mà bơi Hải Phòng rất kỳ vọng. Giành huy chương vàng tại các giải lứa tuổi, giải trẻ, Ngọc My đang cho thấy sự tiến bộ rất nhanh. Tại giải trẻ toàn quốc vừa diễn ra giữa tháng 7 vừa qua, Ngọc My giành huy chương bạc ở nội dung 50m ếch, chỉ kém 0,2 giây so với người về nhất là Phương Anh – đơn vị thành phố Hồ Chí Minh. Khoảng cách không quá lớn giữa 2 vận động viên giúp bơi Hải Phòng có thêm  cơ hội cạnh tranh huy chương vàng. Cùng với các nội dung của Ngọc Triển, nội dung 50m ếch của Ngọc My cũng sẽ là nội dung đầu tư chính của đội tuyển bơi trong thời gian sắp tới.

“Bơi Hải Phòng có những vận động viên tốt, nhưng do quanh năm tập luyện tại thành phố, không được cọ xát với các đối thủ mạnh dẫn đến các vận động viên gặp vấn đề về tâm lý. Thông số, kỹ thuật khi tập luyện của một số vận động viên Hải Phòng như Tấn Thành, Ngọc Triển có thể ngang ngửa với những vận động viên tốp đầu cả nước như Quý Phước, Duy Khôi, nhưng khi thi đấu, các vận động viên không thể hiện được hết khả năng của mình” – huấn luyện viên Ngọc Thịnh chia sẻ hạn chế lớn nhất của đội tuyển bơi Hải Phòng hiện nay.

Để chuẩn bị cho Đại hội Thể thao toàn quốc 2018, cuối tháng 8, đội tuyển bơi Hải Phòng với 6 vận động viên, trong đó có Ngọc My, Ngọc Triển sang Trung Quốc tập huấn trong 1 tháng. “Hy vọng các vận động viên cải thiện được thông số thành tích của mình trong thời gian tới đây.” – huấn luyện viên Ngọc Thịnh cho biết.

Để lại lời nhắn

Vui lòng để lại nhận xét
Please enter your name here