Đề án đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế – Thiết thực, nhưng cần tính bền vững

182

Một trong những đề án quan trọng được UBND thành phố dự kiến trình kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố khóa 15, nhiệm kỳ 2016- 2021 là đề án “Cơ chế chính sách trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi; tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên giỏi trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế thành phố Hải Phòng”.

14 giải pháp và 3 nội dung hỗ trợ về cơ chế

Theo Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Xuân Trường, ngành GD-ĐT thành phố mong muốn HĐND thành phố sẽ thông qua nghị quyết về đề án này. Đề án đi vào cuộc sống sẽ tạo cú hích quan trọng đối với phong trào học tập của học sinh toàn thành phố mà còn là cơ chế chính sách đột phá về đào tạo nguồn nhân lực cho sự phát triển của thành phố trước mắt cũng như lâu dài.

Lãnh đạo thành phố và đại diện Bộ Giáo dục-Đào tạo trao giải học sinh giỏi quốc tế tại Lễ tôn vinh học sinh, sinh viên xuất sắc, tiêu biểu năm 2017.
Lãnh đạo thành phố và đại diện Bộ Giáo dục-Đào tạo trao giải học sinh giỏi quốc tế tại Lễ tôn vinh học sinh, sinh viên xuất sắc, tiêu biểu năm 2017.

Dự thảo quy định 18 nội dung liên quan đến cơ chế, chính sách, trong đó, 8 nội dung với học sinh và 10 nội dung với giáo viên. Cụ thể, dự thảo đề xuất thực hiện xét tuyển đặc cách vào lớp 10 chuyên đối với học sinh lớp 9 đoạt giải nhất các môn văn hóa kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố. Đồng thời, hỗ trợ kinh phí với mức 100% mức lương cơ sở với học sinh thuộc diện hộ nghèo và 70% với học sinh thuộc diện hộ cận nghèo, con của trường hợp bảo trợ xã hội học tại Trường THPT chuyên Trần Phú. Riêng học sinh có hộ khẩu tại quận: Đồ Sơn, Dương Kinh, Kiến An, các huyện Cát Hải, An Dương, An Lão, Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, Thủy Nguyên và Bạch Long Vỹ được hỗ trợ tiền thuê nhà để ở bằng 100% mức lương cơ sở, trong thời gian trường chưa có ký túc xá.

Đề án quy định mức kinh phí mời chuyên gia bồi dưỡng, tập huấn học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, mức thưởng đối với học sinh đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế. Cụ thể, với học sinh đoạt giải nhất quốc tế, thưởng 500 triệu đồng; giải nhì, giải ba lần lượt là 400 và 300 triệu đồng. Giải nhất kỳ thi khu vực mức thưởng 300 triệu đồng; giải nhì và giải ba lần lượt 200 và 100 triệu đồng. Học sinh đoạt giải nhất kỳ thi quốc gia mức thưởng là 50 triệu đồng; giải nhì và giải ba lần lượt 40 và 30 triệu đồng… Đề án cũng xây dựng cơ chế, chính sách tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên trong đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Cụ thể, việc xây dựng phát triển đội ngũ nhà giáo dạy chuyên chọn bằng nhiều phương thức: Phát triển tại chỗ, mời chuyên gia tập huấn, thu hút nguồn giáo viên địa phương khác… gắn với những điều kiện năng lực cao và cơ chế lợi ích, đề xuất đội ngũ giáo viên THPT chuyên Trần Phú được hưởng 100% phụ cấp ưu đãi theo mức lương hiện hưởng (tăng 30% so với hiện hưởng). Trong đó, giáo viên dạy mời hợp đồng môn chuyên được trả 15 triệu đồng/tháng nếu có giải quốc gia và 20 triệu đồng/tháng nếu có giải quốc tế, ngoài ra còn được hưởng phần thưởng bằng 50% mức thưởng của học sinh do mình trực tiếp dạy. Đề án dự tính kinh phí 1 năm chi cho công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế là gần 28 tỷ đồng; nguồn kinh phí chi thực hiện từ nguồn ngân sách và các nguồn thu khác của thành phố.

Đề án cần bảo đảm tính bền vững

Mục tiêu của đề án được đặt ra rất rõ, theo đó 3 nội dung cốt lõi nhất được đề xuất: Ban hành cơ chế chính sách nhằm phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; tạo cơ chế chính sách khuyến khích, động viên, hỗ trợ cho học sinh lớp chuyên, trường chuyên; ban hành cơ chế chính sách riêng của thành phố để thu hút, động viên, khen thưởng cán bộ, giáo viên làm công tác bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; tuyển chọn, sử dụng đãi ngộ giáo viên. Căn cứ theo mục tiêu này, phạm vi và nội dung đề án chủ yếu tập trung vào các nhóm giải pháp đề xuất về cơ chế nhằm nâng cao chất lượng lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

Tuy nhiên, tại cuộc thẩm tra đề án của Ban Văn hóa-Xã hội, HĐND thành phố làm việc với Sở GD-ĐT, chiều ngày 2-7 vừa qua, nhiều nội dung cụ thể của đề án được các đại biểu tập trung bổ sung, phản biện. Theo Bí thư Quận ủy Hồng Bàng Đoàn Văn Chương, đề án cần xác định rõ những kỳ học sinh tham dự thi quốc tế thuộc kỳ thi nào để tránh lẫn lộn với các kỳ thi quốc tế do nhiều tổ chức phi Chính phủ tổ chức. Việc tuyển học sinh đặc cách vào lớp 10 chuyên cần làm rõ cơ chế và giám sát được quy trình tuyển. Mặt khác, với những học sinh đoạt giải cũng không xét đặc cách, nên để các cháu thi đấu thể hiện tài năng của mình. Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố, Phạm Thị Yến cho rằng: “Giới hạn mục tiêu của đề án mới chỉ là để có học sinh đoạt giải quốc gia, quốc tế mà chưa chú ý đến sự thành công của sản phẩm đào tạo. Sự thành công ấy chính là những nhân tài được ưu đãi đào tạo này có trở về cống hiến cho thành phố hay không thì đề án vẫn bỏ ngỏ”.

Đề cập đến vấn đề chất lượng đào tạo, nhiều đại biểu cho rằng cần xác định rõ chỉ tiêu đạt được là bao nhiêu và số lượng giải tại các kỳ thi có tăng lên về số lượng và chất lượng. Đồng thời, các đại biểu mong muốn đề án phải tạo ra được chất lượng cao hơn, đồng nghĩa với chất lượng và số lượng giải được khẳng định bằng tỷ lệ và bảo đảm tính ổn định bền vững thì đề án mới thật sự có giá trị. Đồng chí Bùi Thế Nghĩa, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND thành phố nhấn mạnh, cách xây dựng đề án được Sở GD-ĐT triển khai, lấy ý kiến có tính cầu thị và có nhiều nội dung khả thi. Đồng chí cũng đề nghị Sở GD-ĐT tiếp thu ý kiến đóng góp của đại biểu, nhanh chóng bổ sung, chỉnh sửa và hoàn thiện đề án trước khi diễn ra kỳ họp.

Để lại lời nhắn

Vui lòng để lại nhận xét
Please enter your name here