Quận Kiến An: Nhiều khu chung cư xuống cấp gây nguy hiểm

194

Dầm thép hoen rỉ, vỡ nát, hệ thống thoát nước cũ, hỏng, mái nhà bị dột, nứt… là thực trạng xuống cấp báo động tại nhiều khu chung cư trên địa bàn quận Kiến An. Các chung cư cũ không chỉ làm nhếch nhác, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị quận mà sự xuống cấp của chung cư cũ đang đe dọa đến an toàn tính mạng của người dân.

Khu chung cư 168 phố Lê Duẩn trong tình trạng xuống cấp mức độ đặc biệt nguy hiểm, bắt buộc phải phá dỡ
Khu chung cư 168 phố Lê Duẩn trong tình trạng xuống cấp mức độ đặc biệt nguy hiểm, bắt buộc phải phá dỡ

Nhiều căn hộ xuống cấp, nguy hiểm

Khu tập thể 4 tầng tại số 168 phố Lê Duẩn, phường Quán Trữ có diện tích mặt bằng 2.170 m2, được xây dựng từ những năm 70 của thế kỷ trước. Tại đây, phòng chật chội, dầm thép hỏng hóc, mái nhà bị nứt khiến nước thấm dột, hệ thống thoát nước chậm khi có mưa lớn, không bảo đảm an toàn cho 96 hộ dân đang sinh sống. Bà Nguyễn Thị Hương  ở khu nhà này cho biết, năm 1978, gia đình bà chuyển tới đây sinh sống. Từ đó đến nay, chỉ duy nhất cuối năm 2016, khu tập thể được sửa chữa, quét lại vôi ve, nhưng tình trạng xuống cấp cũng không được cải thiện. Thực trạng ở khu tập thể Ngã Năm Kiến An cũng không khả quan hơn. Trong những trận mưa kéo dài, một số khu vực tầng 3, tường bê tông bị bong tróc, để lộ thanh sắt sắt hoen gỉ, nước từ trên mái chảy tràn vào nhà.

Quận Kiến An hiện có 8 chung cư từ 2-4 tầng, với 240 căn hộ rải rác trong khu dân cư, phần lớn được xây dựng trong giai đoạn 1960-1980. Đến nay, hầu hết các khu chung cư này, hệ thống khung, xà gồ mục nát, sụp gãy mái, lan can trơ sắt, không bảo đảm các điều kiện về an toàn sử dụng, phòng cháy chữa cháy. Việc hàng trăm hộ dân hằng ngày chung sống với sự xuống cấp, cũng là nỗi lo ngại thường trực đối với chính quyền địa phương. Theo lãnh đạo UBND phường Quán Trữ, khu tập thể 168 phố Lê Duẩn vốn là nhà tự quản, do Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng xây dựng phục vụ cho nhu cầu ở của công nhân các đơn vị, chuyển giao cho các hộ dân từ nhiều năm trước. Năm 2016, khu tập thể này được Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà lập thiết kế cải tạo, sửa chữa. Tuy nhiên, việc cải tạo chỉ mang tính khắc phục tạm thời hư hỏng, tình trạng ngấm dột chưa được khắc phục triệt để, không bảo đảm yêu cầu bền vững, lâu dài. Vậy nên, cứ mùa mưa bão đến, địa phương lại “đau đầu” tìm mọi biện pháp để bảo đảm an toàn cho người dân.

Trong số 8 chung cư trên địa bàn quận Kiến An, hiện các khu tập thể 168 phố Lê Duẩn, khu tập thể 3 tầng Cống Đôi (phường Trần Thành Ngọ) và khu tập thể Ngã Năm Kiến An (phường Văn Đẩu) được Sở Xây dựng đánh giá trong tình trạng xuống cấp mức độ D, mức đặc biệt nguy hiểm, bắt buộc phải di dời.

Sớm xây dựng chung cư mới

Theo Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận Kiến An Trần Tuấn Anh, căn cứ hiện trạng chung cư cũ, nguy hiểm, năm 2016, UBND thành phố phê duyệt kế hoạch cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ trên địa bàn quận Kiến An. Tháng 3-2017, Sở Xây dựng lập phương án quy hoạch, phá bỏ các chung cư tại 3 địa điểm được đánh giá xuống cấp mức D. Đồng thời, đề xuất xây mới chung cư 15 tầng tại vị trí khu tập thể 168 phố Lê Duẩn, với tổng diện tích mặt bằng 2.070 m2. Trong đó, mặt bằng chung cư xây mới là 900 m2. Tầng trệt là nơi để xe, khu vực công cộng và kinh doanh dịch vụ, các tầng trên bố trí chỗ ở, sinh hoạt cho 240 hộ dân, các hộ phát sinh thêm, hộ chính sách và phục vụ cho nhu cầu của thành phố. Các vị trí còn lại được quy hoạch thành đất trung tâm thương mại, dịch vụ.

Hiện, công tác kiểm định và đồ án quy hoạch tổng thể mặt bằng thực hiện xong. Sở Xây dựng làm việc với quận để thống nhất phương án triển khai. Quận thành lập Ban chỉ đạo đền bù, giải phóng mặt bằng và tiến hành họp lấy ý kiến của người dân. Về cơ bản, phần lớn người dân ủng hộ chủ trương của thành phố. Tuy nhiên, do các chung cư cũ ở vị trí “đất vàng”, là nơi kinh doanh, buôn bán của nhiều hộ nên các hộ ở tầng 1 chưa đồng thuận với chủ trương xây chung cư mới. Người dân cũng có ý kiến liên quan đến phương án tạm cư, bồi thường, hỗ trợ di chuyển, sinh hoạt, học tập của con em nếu được chuyển đến nơi ở mới. Trên cơ sở kiến nghị của người dân, quận tổng hợp và báo cáo thành phố xem xét, phê duyệt dự án xây dựng khu chung cư mới để có căn cứ triển khai các bước tiếp theo. Theo đó, quận Kiến An đề xuất phương án hỗ trợ tiền thuê nhà đối với các hộ dân thuộc diện di dời mà không có nhu cầu chuyển về tạm cư ở khu 7 tầng Vĩnh Niệm (quận Lê Chân). Đồng thời đề nghị Sở Xây dựng kiểm tra, rà soát đơn vị chịu trách nhiệm quản lý khu tập thể 168 Lê Duẩn, các hợp đồng nhà với người dân để có phương án giải quyết phù hợp, bảo đảm hài hòa lợi ích, tạo thuận lợi trong sinh hoạt của người dân.

Để lại lời nhắn

Vui lòng để lại nhận xét
Please enter your name here