Hải Phòng: Triệt phá đường dây cho thí sinh thuê thiết bị gian lận thi cử

143
Đào Trung Thành (áo tím) tại thời điểm bị bắt giữ.
Đào Trung Thành (áo tím) tại thời điểm bị bắt giữ.

Chỉ với giá thuê từ 100.000 – 200.000 đồng/ngày, Thành đã giúp cho hàng trăm lượt thí sinh, sinh viên hoàn thành các bài thi bằng việc gian lận trong thi cử nhờ thiết bị công nghệ.

Đào Trung Thành (áo tím) tại thời điểm bị bắt giữ.
Đào Trung Thành (áo tím) tại thời điểm bị bắt giữ.

Ngày 2/6, phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) Công an TP.Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa phát hiện và tiến hành triệt phá đường dây cung cấp các thiết bị công nghệ cho học sinh, sinh viên nhằm mục đích gian lận trong các kỳ thi.

Theo tài liệu điều tra ban đầu của cơ quan công an, đối tượng cầm đầu đường dây này là Đào Trung Thành (SN 1992, thuê trọ tại nhà số 9/36/84 đường Dân Lập, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP.Hải Phòng). Từ tháng 12/2016 đến nay, Thành đã cho hàng trăm lượt khách, phần lớn là học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn thành phố, thuê các thiết bị công nghệ để mục đích gian lận trong thi cử.

Các thiết bị trên đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ, do Thành tự thu mua và chế tạo. Mỗi “bộ thiết bị” Thành cho thuê với giá 100.000 đồng đến 150.000 đồng/bộ/ngày. Học sinh, sinh viên chỉ cần có một số giấy tờ như giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân, thẻ sinh viên… để đặt cọc, thế chấp.

Ngoài ra Thành cũng có cả dịch vụ bán bộ thiết bị này cho những ai có nhu cầu.

Bên cạnh đó, Thành trực tiếp hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị này cho học sinh, sinh viên. Với tai nghe siêu nhỏ và những chiếc micro được giấu kỹ trong lớp quần áo, học sinh sinh viên có thể dễ dàng gọi điện ra ngoài phòng thi, che mắt giám thị coi thi, tạo ra các hành vi gian lận thi cử, ảnh hưởng đến an ninh trật tự các kỳ thi.

Đến khoảng 17h10 ngày 1/6, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, phòng PA83 và Công an phường Dư Hàng Kênh phát hiện tại nhà của Đào Trung Thành có một số thanh niên tụ tập với nhiều biểu hiện nghi vấn.

Công an phường Dư Hàng Kênh đã đề nghị các đối tượng trên về trụ sở Công an phường để làm việc. Lực lượng cũng phát hiện thấy trong nhà này do Đào Trung Thành thuê ở, có rất nhiều thiết bị công nghệ cao nghi để gian lận thi cử.

Cơ quan công an đã thu giữ tại nhà của Thành 400 micro; 300 pin silver 1,55V; 12 bộ tai nghe dây; 4 bộ tai nghe thẻ cùng một số thiết bị khác. Ngoài ra phát hiện trong người Thành lưu trữ 1 CMND; 1 thẻ sinh viên, 3 giấy phép lái xe và 2 đăng kí xe mô tô.

Hiện tại Đào Trung Thành chưa cung cấp được các loại giấy phép liên quan đến hoạt động kinh doanh hộ cá thể. Các thiết bị công nghệ trên hiện đã được niêm phong.

Vụ việc đang được Công an TP.Hải Phòng tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý Đào Trung Thành theo luật định.

Để lại lời nhắn

Vui lòng để lại nhận xét
Please enter your name here