Chuyện chủ nhật: Nghỉ hè không phải “học kỳ 3”

115
Trong thời gian nghỉ hè, các em cần rèn kỹ năng bơi lội để tránh đuối nước
Trong thời gian nghỉ hè, các em cần rèn kỹ năng bơi lội để tránh đuối nước

Trong kỳ nghỉ hè, cha mẹ nên cho các cháu nghỉ ngơi, đi tham quan, tham gia các hoạt động thể dục-thể thao, văn hóa văn nghệ lành mạnh, các câu lạc bộ sở thích bổ ích nhằm tạo điều kiện tốt cho trẻ phát triển hài hòa về thể chất và trí tuệ, đồng thời trang bị kỹ năng sống cho con trẻ…

Trời nhập nhoạng tối mới thấy anh Hiển cùng cậu con trai vừa học xong lớp 3 trở về nhà với lỉnh kỉnh cặp sách trên xe, bác Khải, hàng xóm thắc mắc:

-Sao nghỉ hè rồi mà cháu vẫn đi học à?

Anh Hiển thở dài:

-Trong cuộc họp tổng kết năm học vừa rồi, cô giáo chủ nhiệm bảo cháu học kém môn toán, nên tranh thủ dịp nghỉ hè cho cháu đi học bồi dưỡng bác ạ! Với lại, vợ chồng em đi làm suốt ngày, cho cháu đi học như vậy cũng đỡ phải để mắt đến, yên tâm hơn…

Trong thời gian nghỉ hè, các em cần rèn kỹ năng bơi lội để tránh đuối nước
Trong thời gian nghỉ hè, các em cần rèn kỹ năng bơi lội để tránh đuối nước

Bố con anh Hiển đi khuất vào trong ngõ, bác Khải bảo với bác Hòa đang ngồi hóng mát trước cửa, giọng không vui:

-Mấy đứa cháu nội, ngoại nhà tôi cũng thế. Vừa được nghỉ hè hôm trước, hôm sau đã đi học thêm rồi, nào là ngoại ngữ, toán, văn, rồi bồi dưỡng năng khiếu âm nhạc, mỹ thuật … Học thêm buổi sáng, buổi chiều, thậm chí cả buổi tối lẫn ngày nghỉ, cứ là xoay như chong chóng!

Bác Hòa băn khoăn:

-Mùa hè là dịp để các cháu được nghỉ ngơi, “xả” căng thẳng sau một năm học tập vất vả… Nhưng thực tế, nhiều học sinh không được hưởng kỳ nghỉ hè đúng nghĩa. Các cháu phải “chạy sô” đi học thêm, học trước chương trình ở nhà thầy, cô giáo và các trung tâm, còn mệt hơn cả  trong năm học!

-Cũng do là nhiều gia đình bận rộn công việc, không có thời gian chăm lo con, nhất là trẻ em độ tuổi tiểu học. Bởi vậy, khi các cháu nghỉ hè, không có người trông coi, bố mẹ chọn cách “gửi con” ở nhà giáo viên để bồi dưỡng các môn học văn hóa. Vì thế, kỳ nghỉ hè của nhiều học sinh tiểu học trở thành “học kỳ 3” ở nhà thầy, cô giáo.

-Sau một năm học tập căng thẳng ở trường, các cháu cần được nghỉ ngơi, vui chơi hợp lý, giúp các cháu khỏe mạnh, phát triển trí tuệ. Ngược lại, học tập quá sức, không có thời gian thư giãn sẽ khiến các cháu mệt mỏi, căng thẳng. Chưa kể, khi được học trước chương trình, vào năm học mới, các cháu sẽ sinh ỷ lại, lười nhác, không chịu tư duy. Vì thế, trong kỳ nghỉ hè, cha mẹ nên cho các cháu nghỉ ngơi, đi tham quan, tham gia các hoạt động thể dục-thể thao, văn hóa văn nghệ lành mạnh, các câu lạc bộ sở thích bổ ích nhằm tạo điều kiện tốt cho trẻ phát triển hài hòa về thể chất và trí tuệ, đồng thời trang bị kỹ năng sống cho con trẻ, tạo sự hứng thú cho các cháu trước khi bước vào năm học mới. Đừng biến kỳ nghỉ hè thành “học kỳ 3”!

Để lại lời nhắn

Vui lòng để lại nhận xét
Please enter your name here